Rùa nước khác rùa cạn như thế nào

Rùa “nước” khác rùa “cạn” như thế nào. Bách Khoa Tri Thức

Hình minh họa: Rùa “nước” khác rùa “cạn” như thế nào. Bách Khoa Tri Thức

(Nguồn ảnh: Internet)

Chủ Đề Bài Viết: Phân biệt rùa cạn và rùa nước

Rùa “nước” khác rùa “cạn” như thế nào

Xem Thêm: Các thành viên BLACKPINK gây ngạc nhiên vì sự khác biệt trong vóc dáng trước và sau khi debut

“Turtle” (tạm gọi là rùa nước, rùa biển), “tortoise” (tạm gọi là rùa cạn, rùa núi) và “terrapin” (tạm gọi là rùa nước ngọt) đều thuộc loài động vật bò sát có “bộ khung” như một cái hộp bằng xương – tức là mu rùa – và bốn chân, da có “vảy”. Người ta thường lẫn lộn rùa biển, rùa nước ngọt và rùa núi. Nhưng các nhà khoa học thì phân định rõ: rùa biển (turtle) là loài bò sát sống ở biển, rùa cạn (tortoise) là loài bò sát sống trên cạn và rùa nước ngọt là loài bò sát sống trong nước ngọt. Gọi chung tất cả là rùa thì không sai. Vì, cả ba loại đều có điểm chung này: thở bằng phổi, có bộ khung hộp bằng xương và một bộ phận mềm. Bộ khung hộp này gồm hai phần: phần trên gọi là mu và phần dưới bụng che kín “ngực, bụng”. Từ trong “cái hộp” đó, rùa thò đầu, cổ, tứ chi và đuôi ra khi cần. Khi không cần, hoặc khi tự vệ, rùa rút tất cả các bộ phận ấy vào trong “hộp”.

Rùa phát triển rất tốt các cơ quan thị giác, vị giác, xúc giác. Nhưng thính giác rất kém cỏi. Hầu hết loại rùa đều ăn tạp, gặp gì ăn nấy. Rùa cái có thể phát ra tiếng kêu rít lên trong khi rùa đực chỉ phát ra được tiếng “lầu bầu”. Một vài loại rùa cạn khổng lồ có thể “rống” lên. Lớn nhất trong loài rùa là giống rùa biển “leatherback”, thường nặng khoảng 450kg. Con lớn nhất người ta bắt được có bề dài tới 2,5m và nặng gần 800kg. Cháo rùa là một món ăn nấu bằng thịt loại rùa xanh, cũng là rùa biển, thường sống ở các vùng biển nhiệt đới, có con nặng tới 300kg. Vỏ đồi mồi – tức là phần “sừng” trên mu con đồi mồi – rất có giá. Đồi mồi cũng là một loại rùa biển nhưng nhỏ, ít khi có con dài tới 1m. Vỏ đồi mồi là những mảnh sừng trong, có màu nâu đốm vàng.

Xem Thêm: Những thói quen giúp bạn giữ dáng

Rùa biển lớn nhất ở Bắc Mỹ có tên là “rùa táp cá sấu”, nặng khoảng 70kg và sống ở vùng Mississipi. “Snappers” là tên một loài rùa nước ngọt có đuôi dài, lớn, có cái hàm rất mạnh và sắc. Những rùa cạn ở Bắc Mỹ thường là loại rùa núi có màu đỏ gạch. Nó hiền lành, dạn và có thể “đớp” đồ ăn từ tay người, nghĩa là, ta có thể đút đồ ăn cho nó. Rùa ngủ suốt mùa đông bằng cách chui xuống một cái hang nào đó dưới ao hồ hay dưới đất. Rùa “thọ” dai lắm. Có con sống được tới 200 năm hoặc hơn nữa.

Từ Khóa:

Rùa “nước” khác rùa “cạn” như thế nào || Bách Khoa Tri Thức || Khám phá thế giới

Xem Thêm: Kem bơ olic có thật sự tốt? Giá chính hãng bao nhiêu?

Leave a Reply

Your email address will not be published.