Phí gas là gì? Tín đồ của tiền điện tử không nên bỏ qua điều này

Nếu bạn là một người quan tâm đến lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt là Ethereum thì chắc chắn sẽ không lạ lẫm với cụm từ “phí gas“. Vậy phí gas là gì? Dưới đây là những thông tin cần thiết về khái niệm này mà nhà đầu tư không thể bỏ qua.

Phí gas là gì?

Phí gas (gas fee) là một khoản phí cần thiết khi bạn giao dịch trên nền tảng blockchain. Khoản phí này dùng để chi trả cho thợ đào, để họ có thể đào và đưa giao dịch của bạn vào khối.

Chủ Đề Bài Viết: Phí gas là gì

Cách thức vận hành của hệ thống này dựa trên cơ cấu cung cầu tiêu chuẩn. Nếu như có nhiều người muốn thực hiện giao dịch, các thợ đào có quyền lựa chọn giao dịch nào có chi phí tốt hơn. Từ đó, để giao dịch của người dùng được xử lý nhanh gọn và hiệu quả hơn, họ buộc phải bỏ ra chi phí cao hơn cho thợ đào.

Phí gas là gì? Tín đồ của tiền điện tử không nên bỏ qua điều này
Nguồn cung càng tăng đồng nghĩa với việc người dùng càng phải trả nhiều phí gas hơn

Hiện nay có một số loại ví điện tử, điển hình như MetaMask sẽ giúp người dùng thao tác trực tiếp trên mạng lưới Ethereum, họ chỉ cần chọn lượng gas mong muốn và tiến hành thanh toán.

Phí gas sẽ liên quan đến giới hạn gas và giá gas. Giới hạn gas (gas limit) là lượng gas tối đa bạn dùng cho một giao dịch, nếu trong giao dịch bạn đặt giới hạn gas thấp hơn so với số gas cần thiết thì giao dịch của bạn sẽ thất bại, đồng thời bạn sẽ mất toàn bộ phí gas đã dùng trong giao dịch này.

Giá gas (gas price) là mức giá mà bạn phải trả cho mỗi đơn vị gas đã sử dụng. Giá gas thường được tính bằng Gwei. Một số trang web bạn có thể tham khảo để theo dõi giá gas là: Ethereumprice.org, ethgastation.info,…

Tại sao cần có phí gas khi giao dịch trên blockchain?

Xem Thêm: Cap đăng story ngắn ngầu, độc lạ hay nhất FB, Zalo, Instagram

khi bạn gửi đi một yêu cầu giao dịch trên Ethereum, bạn sẽ phải cạnh tranh với những người cũng muốn gửi giao dịch khác. Như vậy sẽ có nhiều người cùng mong muốn thực hiện giao dịch trong một lúc. Tuy nhiên, số lượng giao dịch trên mỗi khối Ethereum thì chỉ có giới hạn, bởi vì mỗi khối chỉ chứa 12,5 triệu đơn vị gas.

Trên thực tế, chỉ mất 13 giây để một khối mới được tạo ra. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế cung cầu, có nghĩa là khi nhu cầu tăng mà nguồn cung lại bị hạn chế thì tất nhiên sẽ dẫn đến tăng phí gas.

Đặc biệt là thời gian gần đây, nền tảng Ethereum ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng lựa chọn, phí gas trên Ethereum cũng tăng lên. Đồng nghĩa với việc, hiện nay để đảm bảo giao dịch của bạn được ưu tiên, bạn bắt buộc phải điều chỉnh phí gas cao hơn.

Tính phí gas như thế nào?

Tùy thuộc vào độ phức tạp của giao dịch mà phí gas sẽ có sự khác nhau. Trước tiên, các đơn vị gas sẽ được chuyển đổi sang Gwei (1 Gwei = 0,000000001 ETH). Lượng gas tối thiểu để thực hiện một giao dịch cơ bản là 21.000 đơn vị gas. Con số đó sẽ được nhân với chi phí bình quân trong Gwei, từ đó có thể xác định người dùng cần bao nhiêu ETH để giao dịch.

Hiện nay người dùng không cần phải đau đầu tính phí gas thủ công mà ví điện tử sẽ thay họ làm tất cả. Đa phần các ví điện tử đều hỗ trợ token dựa trên ETH và Ethereum. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn tốc độ giao dịch mong muốn và tính số lượng Gwei cần thiết để xử lý giao dịch đó.

Phí gas tồn tại để duy trì hoạt động ổn định trên Ethereum. Nếu có phí gas, về lý thuyết, người dùng có thể thực hiện một chương trình không có hồi kết. Dù vô tình hay cố ý, điều này vẫn sẽ khiến toàn bộ mạng lưới Ethereum rơi vào trạng thái tắc nghẽn.

Xem Thêm: Những hạt trắng trong miệng là gì?

Trong trường hợp bạn không trả đủ phí gas cho một giao dịch, kể cả khi giao dịch thất bại, bạn vẫn sẽ mất chi phí cho những công việc đã thực hiện. Tuy điều này giúp ngăn chặn rủi ro tấn công vào mạng, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ bị thiệt hại tài chính khi thiếu phí gas cần thiết.

Làm cách nào để tiết kiệm phí gas?

Về mặt lý thuyết, để tăng tốc cho giao dịch trên Ethereum, bạn cần trả lượng phí gas cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những mẹo nhỏ để tiết kiệm phí gas cho các nhà đầu tư.

Trước tiên, nếu bạn giao dịch vào thời gian sáng sớm trong ngày, nền tảng sẽ có ít người dùng hơn, từ đó phí gas của bạn sẽ thấp hơn.

Phí gas là gì? Tín đồ của tiền điện tử không nên bỏ qua điều này
Nếu chọn thời gian giao dịch vào buổi sáng, bạn có thể mất ít phí gas hơn

Một mẹo để tiết kiệm phí gas khác là sử dụng một nền tảng ít phổ biến hơn Ethereum, lúc này phí gas có thể thấp hơn.

Phí gas trên Ethereum tăng cao như vậy do nền tảng này nổi tiếng và được rất nhiều người dùng. Thay vì giao dịch trên Ethereum bạn có thể tham khảo một blockchain khác như WAX (Worldwide Asset Exchange).

Ngoài ra, để tiết kiệm phí gas bạn không nên giao dịch trong thời điểm giá gas đang lên cao. Không phải bất cứ thời điểm nào trong ngày giá gas cũng bằng nhau mà nó phụ thuộc vào nhu cầu giao dịch của mạng lưới.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi phí gas là gì. Nếu bạn đang muốn bắt đầu giao dịch trên Ethereum, hãy tìm hiểu thật kỹ về cách thức hoạt động của phí gas, nhằm tránh những rủi ro tài chính không đáng có.

Xem Thêm: 49 Ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published.