Sự thực về giấc ngủ Polyphasic – Ngủ đa pha có tốt không?

Giấc ngủ Polyphasic (ngủ đa pha) đang dấy lên các tranh cãi. Chúng được cho rằng có thể “bùng nổ” năng suất làm việc với thời gian ngủ ít hơn. Sự thật thế nào?

Chủ Đề Bài Viết: Polyphasic sleep có hại không

Hầu hết chúng ta đều ngủ theo cùng một cách. Đó là thu mình trong chăn ga gối đệm vào lúc trời khuya và dành 7-8 giờ tiếp theo để mơ hoặc ngáy… cho đến khi chuông báo thức reo.

Nhưng cách ngủ nay đang được bác bỏ. Một số người chia giấc ngủ của họ thành hai nhiều pha. Mô hình này được đặt tên: giấc ngủ Polyphasic, tức ngủ đa pha. Và chúng được cho là phương pháp tốt nhất để nghỉ ngơi trong thế giới tốc độ này.

Bên cạnh việc cải thiện năng suất làm việc, các giấc ngủ đa pha còn được đồn đại giữ ảnh hưởng quan trọng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự sáng tạo của những bộ óc vĩ đại. Đây có thể là lời cám dỗ ngọt ngào nhất để bạn quyết định tự mình thử nó ngay bây giờ.

Nhưng trước khi làm như vậy, hãy tìm hiểu sự thật về thói quen “kỳ quặc” này. Chúng lợi hay hại và liệu có thích hợp với bạn?

Giấc ngủ Polyphasic (đa pha) là gì?

Giấc ngủ Polyphasic (đa pha) là hình thức phân ngắn giấc ngủ thành nhiều giai đoạn. Có nhiều lịch trình ngủ đa pha khác nhau như Biphasic, Dymaxion, Everyman và Uberman. Nhìn chung, có thể nói rằng những ai ngủ đa pha sẽ có thời gian nghỉ ngơi trong ngày ít hơn so với một người bình thường.

  • Biphasic – một lịch trình ngủ chia nhỏ 2 phiên. Thường có một giấc ngủ cốt lõi kéo dài từ 5 giờ đến 6 giờ và sau đó là giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng rưỡi trong ngày.
  • Dymaxion – thường bao gồm 4 giấc ngủ ngắn với thời lượng 30 phút mỗi lần, cách đều trong ngày. Tổng cộng cả ngày sẽ có hai giờ ngủ.
  • Uberman – lịch trình này gồm 6-8 giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút mỗi lần và cách nhau đều trong ngày. Tổng cộng khoảng 2 giờ ngủ một ngày.
  • Everyman – thường bao gồm 4 phiên ngủ. Thường có một giấc ngủ chính từ 3-4 giờ, sau đó là 3 giấc ngủ ngắn trong ngày.

Giờ đây, giấc ngủ Polyphasic được coi là một lịch trình ngủ “thay thế”, nghe có vẻ hợp thời. Tuy nhiên, thật bất ngờ, nó không phải là ý tưởng hoàn toàn mới. Trong lịch sử, thậm chí, ngủ đa pha còn được biết đến là tiêu chuẩn của mọi người.

Nhà sử học Roger Ekirch, tác giả của cuốn At Day’s Close: Night in Times Past đã quả quyết rằng rằng, trong thời kỳ tiền công nghiệp (trước khi có điện), thức dậy vài giờ vào nửa đêm là chuyện bình thường.

Với khoảng thời gian trống này, mọi người thường dành nó để cầu nguyện, hút thuốc. Thậm chí, họ còn đi thăm hàng xóm giữa đêm trước khi ngủ trở lại đến sáng.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng hình thức ngủ chủ đạo trong thời điểm đó là giấc ngủ hai pha. Con người thường ngủ 8 tiếng với 2 chu kỳ 4 giờ và được ngăn cách bởi một khoảng thời gian thức giấc vào nửa đêm.

Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ đã xem xét cách mọi người ngủ khi họ chỉ có 10 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Kết quả phát hiện ra rằng những người này nhắm mắt làm hai lần và giữa chúng sẽ có một vài giờ thức giấc. Điều này cũng gần với cách ngủ của động vật.

Ngày nay, một số người tuân theo các lịch trình chia nhỏ của giấc ngủ đa pha. Và họ sử dụng thời gian thức giữa đêm như một cơ hội để suy nghĩ, đọc sách, thiền hoặc làm việc.

Ngủ đa pha nghe có vẻ mệt mỏi với thời gian nghỉ ngơi ngắn hơn mỗi lần lại còn bị đứt quãng. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và nhiều loại động vật trên thực tế lại cũng ngủ theo các giai đoạn. Vậy quy luật này liệu có nằm sâu trong mã DNA của chúng ta hay chỉ là một thói quen tập được?

[Products:1201,1198]

Xem Thêm: Lý thuyết hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai lớp 9, 10

Giấc ngủ Polyphasic có tốt không?

Những người ủng hộ giấc ngủ Polyphasic

Những người ủng hộ giấc ngủ Polyphasic cho rằng việc giãn giấc ngủ ra có thể tối đa hóa lượng thời gian bạn dành cho giấc ngủ REM và giấc ngủ sóng chậm.

Mơ, lưu trữ trí nhớ và điều chỉnh tâm trạng xảy ra trong giấc ngủ REM. Trong khi đó, sóng chậm là giai đoạn sâu nhất, phục hồi nhất của các giấc ngủ. Nhiều người ngủ đa pha tin rằng các giai đoạn khác của chu kỳ giấc ngủ là không cần thiết. Và bằng cách loại bỏ chúng, họ có thể dành nhiều thời gian làm việc hiệu quả hơn.

Ngủ đa pha đã từng là câu chuyện của của lịch sử nhưng giờ đây có vẻ nó đang quay trở lại. Có một vài nghiên cứu đã được thực hiện vào thời điểm này. Kết quả cho rằng những mô hình ngủ hai pha (lệch ít nhất so với cách thức 8 giờ ngủ khuyến nghị) có một số lợi ích đáng kể. Một số người thực sự thoải mái với cách thức nghỉ ngơi này.

Xem Thêm: Những bài tập viết chữ b đúng chuẩn cho trẻ luyện viết chữ đẹp

Còn chuyện giấc ngủ đa pha thực sự có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo và sự tỉnh táo của nhiều cá nhân hay không chỉ là các bằng chứng giai thoại. Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào và cho đến bây giờ người ta vẫn nghi ngờ về việc các thiên tài Leonardo da Vinci, Thomas Edison hay Nikola Tesla có thực sự vĩ đại nhờ mô hình Uberman hay không!?

Phía phản đối giấc ngủ Polyphasic

Đối với giấc ngủ Polyphasic, chúng ta có nhiều các quan điểm trái chiều hơn là ủng hộ.

Khi được hỏi có nên thử ngủ đa pha hay không, Tiến sĩ Alon Avidan – Giám đốc Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ của Đại học California Los Angeles đã trả lời ngắn gọn: “Không!”.

Ông nhấn mạnh rằng, thực tế có rất ít dữ liệu, thậm chí không có bất kỳ tài liệu y khoa nào được thiết kế cẩn thận để chứng minh rằng giấc ngủ đa pha có lợi ích.

Thậm chí, nếu ngủ theo kiểu rời rạc và ngủ ít hơn về tổng thể còn dẫn đến hậu quả về sức khỏe. Tiêu biểu có thể kể đến như suy giảm nhận thức, suy giảm hoặc lẫn lộn trí nhớ và có nguy cơ bị tai nạn cao hơn.

Nhiều bác sĩ khác cũng đồng ý rằng, những người không ngủ đủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày còn có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường. Vì trên thực tế, thiếu ngủ làm rối loạn lượng hormone, tăng lượng đường trong máu và gây cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, tiến sĩ Avidan còn phản bác lại ý kiến cho rằng có những giai đoạn giấc ngủ thừa thãi. Ông cho hay, ngay cả khi bạn có thể điều khiển bản thân chuyển sang trạng thái ngủ REM thì việc làm như vậy không phải là tự nhiên. Các chu kỳ ngủ luôn có một một giá trị nhất định.

Avidan cũng cảnh báo thêm: “Khi bạn bắt đầu sắp xếp lại và thay đổi tỉ lệ phần trăm các giai đoạn giấc ngủ, có nhiều chức năng sinh lý (gắn liền với giấc ngủ) bị thay đổi theo. Điều đó có thể gây ra hậu quả với hệ thống thống nội tiết và khả năng trao đổi chất của bạn.”

Clete Kushida – Tiến sĩ, Giám đốc Y khoa của Đại học Stanford cũng cho biết rằng có nhiều điều chưa rõ về giấc ngủ đa pha, tốt nhất là bạn nên tránh nó.

Ý ông là muốn bày tỏ sự băn khoăn của mô hình ngủ này dưới nhiều khía cạnh như: Nó có an toàn về lâu dài không, nó thay đổi thế nào ở mỗi cá nhân, tuổi tác có ảnh hưởng đến giấc ngủ đa pha không hoặc tình trạng bệnh lý nền có quyết định điều gì không…

Tuy nhiên, những ý kiến này có vẻ không phản đối việc ngủ trưa. Nếu bạn đang có thói quen ngủ trưa trong ngày, đừng lo lắng.

Trên thực tế, việc ngủ trưa là an toàn, lành mạnh. Và đôi khi nó là tất cả những gì bạn cần làm để ngăn chặn sự uể oải của mình. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một giấc ngủ trưa ngắn cũng giúp cải thiện hiệu suất làm việc và sự tỉnh táo của bạn trong giờ làm buổi chiều.

Nhưng để có một khoảng thời gian nghỉ ngơi chất lượng, bên nên có một chiếc ruột gối cao su thoải mái và chăn ga gối êm ái. Sự nghỉ ngơi ngắn cũng cần được chăm sóc vì nó đem lại nhiều lợi ích.

Xem Thêm: Lý thuyết hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai lớp 9, 10

[Products:45,91]

Xem Thêm: Lý thuyết hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai lớp 9, 10

Xem Thêm: Lý thuyết hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai lớp 9, 10

Cân nhắc khi thực hiện giấc ngủ Polyphasic

Trước khi thử ngủ đa pha, bạn cần tự hỏi một câu đơn giản – Nó có dành cho mình hay không?

Có vẻ như mô hình này phù hợp hơn với những người tự kinh doanh hoặc những người thích một lối sống linh hoạt, theo cảm hứng. Hãy nhìn từ góc độ thực tế, lịch trình của bạn liệu có phù hợp với nó hay không?

Nhưng một số người lại đặt ra vấn đề nếu tôi thực sự không cần ngủ nhiều thì sao. Nói một cách khác, họ có thể ngủ ít hơn 8 giờ khuyến nghị mỗi đêm mà vẫn cảm thấy bình thường.

Tiến sĩ Avidan giải thích rằng họ là ngoại lệ đối với quy tắc. Nhưng sự thật, cho dù vì ngủ đa pha hay lý do khác thì tình trạng thiếu ngủ như vậy sẽ chồng chất theo ngày và đến một lúc nào đó sẽ gây hậu quả sức khỏe.

“Giấc ngủ của chúng ta không giống một tài khoản ngân hàng. Bạn không thể ngủ trong một giờ, sau đó hai giờ và kết hợp với bốn giờ khác để nói rằng tôi ngủ đủ 7 giờ. Với nợ ngủ, bạn như đang như vay tiền với lãi suất cắt cổ.”, ông nhấn mạnh.

Xem Thêm: Bảng Ngọc Sion mùa 12 và Cách Lên Đồ mạnh nhất

Để tóm lược lại, chúng tôi sẽ có một bảng tổng hợp về ưu điểm và nhược điểm của vấn đề giấc ngủ đa pha này? Quyền lựa chọn tùy thuộc vào bạn nhưng hãy cân nhắc.

GIẤC NGỦ POLYPHASIC – NGỦ ĐA PHA

TỐT HAY HẠI?

Tích cực

Tiêu cực

– Cơ hội để tăng năng suất làm việc

– Đáp ứng tốt hơn một lịch làm việc không cố định

– Có thể giảm căng thẳng liên quan đến chứng mất ngủ (bạn có thể thức khi không buồn ngủ và ngủ khi cơ thể cần, không đặt nặng chuyện bắt buộc phải ngủ đúng giờ)

– Có thể “huấn luyện” não bộ đi vào giấc ngủ sâu nhanh hơn.

– Dễ dẫn đến thiếu ngủ, nợ ngủ trầm trọng và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như trầm cảm, đột quỵ và các loại bệnh tim mạch khác.

– Có vẻ không tốt cho nhịp sinh học tự nhiên ở hầu hết mọi người

– Khó duy trì ở nhiều nơi làm việc và nhiều loại công việc

– Việc sản xuất hormone bị ảnh hưởng, ví dụ hormone tuyến giáp bị suy giảm gây yếu cơ, mất kiểm soát vận động.

Do nhu cầu giấc ngủ của mỗi người là khác nhau nên bạn có thể hoặc không nên thực hiện các giấc ngủ đa pha. Điều quan trọng nhất là tránh bị ảnh hưởng bởi những bằng chứng không có căn cứ về các thiên tài hay lời đồn đoán.

Đối với những người chỉ có thể ngủ 4-5 tiếng mỗi đêm hoặc công việc không cho phép họ duy trì một lịch sinh hoạt ổn định thì có thể chúng là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, như đã nói, việc thiếu ngủ vẫn gây hại cho cơ thể theo nhiều cách.

Đối với những người khác, lịch trình ngủ đa pha có thể chỉ là một thử nghiệm. Nếu thuộc nhóm này, bạn nên sẵn sàng đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng.

Cách tốt nhất cho sức khỏe của bạn là nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Kể cả việc muốn thay đổi lịch trình ngủ của mình, hãy cũng trao đổi và thực hiện (nếu có thể) dưới sự giám sát của người có chuyên môn. Đừng chủ quan!

[Products:122,244]

Xem Thêm: Lý thuyết hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai lớp 9, 10

Bất kể bạn chọn lịch trình nào, đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây và cung cấp những nền tảng hỗ trợ giấc ngủ của bạn theo cách tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có một đêm ngon giấc, hãy cân nhắc các dòng nệm Dunlopillo và chăn ga gối của chúng tôi. Ngoài ra, Dunlopilokhuyemai.com cũng còn có nhiều sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng khác để bạn lựa chọn.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ hay phản hồi, xin quý khách vui lòng liên hệ theo hotline: 0962 701 701 – 0981 212 212 – 1800 6250 (Miễn phí).

Thu Trang

Xem Thêm: Lý thuyết hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai lớp 9, 10

Leave a Reply

Your email address will not be published.