iCloud Private Relay là gì? Có tốt hơn VPN hay không? Cách bật Chuyển tiếp bảo mật trên iOS 15

Lưu ý: iCloud Private Relay không khả dụng ở tất cả các quốc gia hoặc khu vực và hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm trên iOS 15 và iPadOS 15.

Cách hoạt động của Private Relay

Thông thường khi bạn duyệt web, thông tin có trong lưu lượng truy cập web của bạn, chẳng hạn như bản ghi DNS và địa chỉ IP, có thể được nhà cung cấp mạng và các trang web bạn truy cập nhìn thấy. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định danh tính của bạn và xây dựng hồ sơ về vị trí và lịch sử duyệt web của bạn theo thời gian. iCloud Private Relay được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách đảm bảo rằng khi bạn duyệt web trên Safari, không một bên nào — thậm chí không phải Apple — có thể xem bạn là ai và bạn đang truy cập trang web nào.

Chủ Đề Bài Viết: Private relay

Tất tần tật về iCloud Private Relay (1)

Khi bật Private Relay, bản ghi DNS của bạn được mã hóa, vì vậy không bên nào có thể nhìn thấy địa chỉ của trang web bạn đang cố truy cập. Chuyển tiếp thứ hai, được điều hành bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba, tạo địa chỉ IP tạm thời, giải mã tên trang web bạn yêu cầu và kết nối bạn với trang web. Tất cả điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn internet mới nhất để duy trì trải nghiệm duyệt web hiệu suất cao đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Tính năng Private Relay có phải VPN không và có thể thay thế được VPN không?

Apple tuyên bố Private Relay không phải là một VPN. Có thể nói tính năng Private Relay có mục đích sử dụng như ứng dụng VPN nhưng cách hoạt động thì có những khác biệt nhất định.

  • Ưu điểm: Private Relay sử dụng hai máy chủ nên dữ liệu của bạn cực kỳ an toàn. chứ không phải một máy chủ duy nhất như VPN, việc này làm cho dữ liệu của bạn có thể sẽ bị lưu trữ lại tại nhà cung cấp VPN.
  • Nhược điểm: Private Relay nó sẽ tự động gán cho bạn một địa chỉ IP trong khu vực của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể gán cho mình một địa chỉ IP từ khu vực khác hoặc chọn một khu vực cụ thể như VPN.

Tất tần tật về iCloud Private Relay (2)

Xem Thêm: Hướng dẫn chi tiết cách luộc ốc ngon, không đứt ruột cực đơn giản

Private Relay khó có thể thay thế hoàn toàn cho VPN. Mặc dù an toàn và riêng tư nhưng Private Relay đang không cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Hiện Private Relay chỉ hỗ trợ trình duyệt Safari và không cho phép chọn khu vực. Nếu Private Relay có thể hoạt động tốt trên cả các trình duyệt và ứng dụng khác cũng như cho phép người dùng tùy chỉnh IP thì VPN chắc chắn sẽ bị giảm người dùng.

Private Relay có giống Tor không?

Hệ thống định tuyến lưu lượng truy cập qua nhiều điểm của Private Relay khá giống cách Tor bảo vệ danh tính cho người dùng. Tuy nhiên, Tor có một nhược điểm là tốc độ rất chậm. Private Relay chỉ có hai điểm chuyển dữ liệu (2 máy chủ) trong khi Tor có thể cung cấp tới hàng chục nút cho một số kết nối. Bằng cách giảm lần luân chuyển dữ liệu xuống 2 và sử dụng các máy chủ độc quyền, Apple đã giải quyết được điểm yếu lớn nhất của Tor đó là tốc độ.

Tất tần tật về iCloud Private Relay (3)

Cách bật tính năng Private Relay

Bước 1: Bạn truy cập vào Cài đặt > ID Apple > iCloud.

Tất tần tật về iCloud Private Relay (4)

Bước 2: Chuyển tiếp bảo mật (beta) > Bật On lên, bạn sẽ kích hoạt với mức phí 19.000 đồng/tháng.

Xem Thêm: Lời bài hát Đại chiến Rap – HERO TEAM​ x STREAMERS FREE FIRE

Tất tần tật về iCloud Private Relay (5)

Nếu một trang web hoặc mạng không hoạt động với Private Relay?

Một số trang web, mạng hoặc dịch vụ dựa vào việc xem địa chỉ IP hoặc hoạt động duyệt web của bạn có thể cần cập nhật cho Private Relay .

  • Một số trang web có thể cần cập nhật cấu hình để hoạt động với Private Relay. Các trang web này có thể hiển thị nội dung cho sai khu vực hoặc yêu cầu các bước bổ sung để đăng nhập.
  • Một số mạng hoặc dịch vụ dựa trên mạng có thể không tương thích với Private Relay.
  • Private Relay không khả dụng ở tất cả các quốc gia và khu vực. Nếu bạn đi du lịch ở một nơi nào đó không có sẵn Private Relay, nó sẽ tự động tắt và sẽ bật lại khi bạn nhập lại quốc gia hoặc khu vực hỗ trợ nó. Private Relay sẽ thông báo cho bạn khi nó không khả dụng và khi nó hoạt động trở lại.

Tất tần tật về iCloud Private Relay (6)

Nếu trang web, mạng hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng không tương thích với Private Relay, bạn có thể tạm thời tắt Private Relay trong Cài đặt iCloud. Bạn cũng có thể tắt Private Relay chỉ cho một mạng cụ thể. Nếu bạn tắt Private Relay, các nhà cung cấp mạng và trang web có thể giám sát hoạt động internet của bạn trong Safari.

Bạn có thể tắt Private Relay iCloud trong Cài đặt > ID Apple > iCloud > Private Relay.

Trên đây là những điều bạn cần biết về Private Relay có trên iOS 15 mới nhất. Với những gì Apple đã mang lại từ trước đến nay, độ bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu và Private Relay cũng là một tính năng như vậy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tính năng thông báo Notification Summary trên iOS 15 cực kì thú vị không phải ai cũng biết

Xem Thêm: Cách chơi Paine Liên Quân mùa 20 2022 | Cách lên đồ, bảng ngọc, combo chuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published.