Photoshop với Illustrator (AI) là gì? Sự khác nhau giữa hai phần mềm

Photoshop và Illustrator là hai phần mềm thiết kế đồ họa hàng đầu hiện nay được nhiều designer chuyên nghiệp tin dùng. Tuy đều là phần mềm thiết kế và cùng một công ty phát hành nhưng ít người biết sự khác biệt giữa hai chúng để tìm học cho phù hợp với nhu cầu bản thân. Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích cụ thể Photoshop, Illustrator là gì và sự khác nhau giữa hai phần mềm, hãy cùng theo dõi nhé!

Photoshop với Illustrator (AI) là gì? Sự khác nhau giữa hai phần mềm

Photoshop với Illustrator (AI) là gì? Sự khác nhau giữa hai phần mềm

Chủ Đề Bài Viết: Ps ai

I. Photoshop là gì

Adobe Photoshop (hay thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988. Đây là phần mềm được đánh giá là một trong những thiết kế đồ họa hàng đầu trong việc sửa ảnh bitmap (ảnh được tạo bởi pixel).

Photoshop được phát triển với chức năng chính để chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… Bởi vì các tính năng mang tính thực tế nên Photoshop được đưa vào giáo trình giảng dạy chính thức của nhiều trường đào tạo nghề cũng như các trường cao đẳng, đại học.

Xem Thêm: Đường vành đai 3: Bình Dương và Đồng Nai chuẩn bị trình HĐND tỉnh

Ảnh được tạo bởi pixel

Ảnh trong Photoshop được tạo bởi pixel

II. Illustrator là gì

Adobe Illustrator (hay thường được gọi là AI) là trình chỉnh sửa đồ họa vector được phát triển và tiếp thị bởi Adobe Inc bắt đầu vào năm 1985. Phần mềm này sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau, giúp cho sản phẩm có thể được lưu trữ và in ra ở mọi kích thước mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Ảnh trong AI được tạo từ Vector

Ảnh trong AI được tạo từ vector

III. Sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator

Xem Thêm: Sỏi thận canxi – loại sỏi chiếm hơn 80% mắc sỏi thận

Đối tượng trong Photoshop có thể bị vỡ khi zoom, còn AI thì không

Đối tượng trong Photoshop có thể bị vỡ khi zoom, còn AI thì không

IV. Nên lựa chọn học Photoshop hay Illustrator

Photoshop và Illustrator đều là những đứa con của Adobe. Cả hai phần mềm đều có thể thiết kế được. Ai chuyên để tạo ra tác phẩm mới như dùng để vẽ minh họa, thiết kế logo, vẽ nhân vật hoạt hình, thiết kế banner, giao diện web, icon, background, thiết kế thời trang…

Còn Photoshop được tạo ra để chỉnh sửa ảnh có sẵn hoặc thiết kế hiển thị. Thiết kế hiển thị là thiết kế sử dụng hình ảnh để hiển thị trên các thiết bị như máy tính, điện thoại… Còn trong ở mảng chỉnh sửa ảnh thì phần mềm này là bậc thầy phù phép để giúp bạn có một tấm ảnh đẹp lung linh so với ban đầu. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn phần mềm phù hợp để học, nhưng nếu muốn trở thành nhà tiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì việc học cả 2 là điều cần thiết vì cả 2 phần mềm bổ trợ cho nhau rất nhiều trong công việc của bạn đó.

Trên đây là bài viết giải thích cụ thể Photoshop với Illustrator (AI) là gì và sự khác nhau giữa hai phần mềm. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích đến bạn khi muốn học về thiết kế đồ họa. Chúc các bạn thành công!

Xem Thêm: Phiên âm tiếng Anh tên các nước trên thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.