Tinh trùng gặp nước có chết ngay không? Tinh trùng trong bồn tắm, bể bơi có gây mang thai?

Tinh trùng gặp nước có thể nhanh chóng bị tiêu diệt song cũng có thể sống tới vài giờ. Điều này phụ thuộc vào tính chất, nhiệt độ của nước.

Tinh dịch chủ yếu là nước

Chất lỏng được xuất ra từ đường sinh sản nam với màu trắng đục chính là tinh dịch. Trong tinh dịch chứa các tế bào tinh trùng có khả năng thụ tinh cho trứng.

Ở nam giới trưởng thành về chức năng sinh sản, các tế bào tinh trùng được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, chiếm khoảng 2-5% tổng khối lượng tinh dịch.

Tinh dịch có thành phần chủ yếu là chất lỏng được gọi là huyết tương tinh dịch. Chất lỏng này có chứa fructose, oxy, các khoáng chất, axit amin, enzyme phân tách protein và fibrolysin có tác dụng nuôi dưỡng, tạo môi trường sống và hoạt động thuận lợi cho các tế bào tinh trùng trong toàn bộ các quá trình sản xuất, xuất tinh và thụ tinh.

Điều này cho thấy, môi trường hoạt động thuận lợi cho tinh trùng ngay cả khi đã xuất ra khỏi đường sinh dục nam là môi trường nước.

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không?
Hình ảnh minh họa tinh trùng trong tinh dịch

Tinh trùng gặp nước có thể sống hay không phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tinh trùng vô cùng nhạy cảm nhất là với nhiệt độ và độ pH. Tinh trùng gặp nước có sống được hay không phụ thuộc phần lớn và nhiệt độ, độ pH, lượng nước và các tính chất khác của nước.

Ở nhiệt độ cơ thể bình thường 37 độ C (dao động trên dưới 0,5 độ C), tinh trùng có thể tồn tại tốt. Như vậy, nếu tinh trùng đã xuất ra khỏi cơ thể mà gặp nước, nhiệt độ môi trường ngoài ngưỡng 37 độ C (biên độ 0,5) thì tinh trùng thường sẽ chết ngay trong dưới 1 phút. Nhiệt độ càng khắc nghiệt thì tinh trùng chết càng nhanh. Đặc biệt, nước ấm giúp tinh trùng tồn tại lâu hơn so với nước lạnh.

Độ pH phù hợp của tinh dịch để tinh trùng tồn tại là từ 7-7,5. Nếu độ pH của nước mà tinh trùng gặp phải ngoài ngưỡng này, nó cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Tinh dịch đặc hơn nước thông thường. Nếu tinh trùng sau khi được xuất ra khỏi cơ thể vẫn nằm trọn trong lượng lớn tinh dịch thì khả năng sống sót có thể lên tới vài phút cho đến khi tinh dịch bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh làm thay đổi nhiệt độ, độ pH hay bị loãng đi. Tinh dịch đậm đặc giúp tinh trùng sống sót lâu hơn tinh dịch loãng vì khả năng pha loãng và ảnh hưởng bởi nước chậm hơn. Chúng thường nổi trên bề mặt nước sau đó chìm xuống sau khi được xuất ra.

Tinh trùng gặp nước
Hình ảnh minh họa tinh trùng trong nước

Xuất tinh trong bồn tắm có thể mang thai không?

Một số cặp đôi thích “yêu” trong bồn tắm và lo lắng về khả năng mang thai. Như đã biết tinh trùng gặp nước sống sót được bao lâu trong nước phụ thuộc các yếu tố nhiệt độ, độ pH, tính chất của nước. Nếu nước trong bồn tắm đảm bảo yếu tố nhiệt độ duy trì khoảng 37 độ C (biên độ 0,5), hoàn toàn sạch không bị lẫn nước tắm, xà phòng tắm hay các hóa chất khác thì tinh trùng trong tinh dịch có thể sống trong hàng giờ.

Trên thực tế, nước trong hệ thống nước máy đã được xử lý bằng clo hoặc nước ngầm có chứa nhiều tạp chất bất lợi cho sự tồn tại của tinh trùng. Nước tắm của bạn cũng thường có tính kiềm cao từ sữa (hay xà phòng) tắm. Nhiệt độ của nước cũng không phải luôn được duy trì ổn định trong mức cho phép. Vì vậy, trừ khi xuất tinh trực tiếp vào âm đạo, nếu không bạn cũng ít có khả năng mang thai khi “yêu” và xuất tinh trong bồn tắm.

Tinh trùng gặp nước
Hình ảnh minh họa “yêu” trong bồn tắm

Tinh trùng có thể sống trong nước hồ bơi không?

Nước hồ bơi, bể sục luôn có tính kiềm với lượng clo lớn. Kể cả trong điều kiện nước ấm trong ngưỡng cho phép thì độ pH cũng không đảm bảo cho sự sống của tinh trùng. Chúng thường sẽ chết ngay chỉ trong vài giây ngay khi gặp nước trong môi trường này.

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc đi bơi có thể khiến họ mang thai không? Nhưng điều này là hoàn toàn không có khả năng nếu như họ không “yêu” và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo.

Tóm lại, tinh trùng với tính chất nhạy cảm nhất có thể sống sót được sau khi gặp nước hay không phụ thuộc vào số lượng tinh dịch, tính chất của nước, độ pH và quan trọng nhất là nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. Nhiệt độ nước ấm giúp tinh trùng sống sót lâu hơn nước lạnh. Ngoài ra, tinh trùng lẫn trong nước hồ bơi không có khả năng gây mang thai. Tuy nhiên, việc xuất tinh khi các cặp đôi tắm chung bồn tắm dù không trực tiếp xong cũng không an toàn tuyệt đối mà nên có phương pháp bảo vệ khác.

Xem thêm bài viết của Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc:

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và các môi trường khác?

Quan hệ xong tinh trùng chảy ra ngoài có thai được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *