Con sông dài nhất Châu Phi

Sông Nile là con sông dài nhất châu Phi và chảy theo hướng bắc băng qua 10 quốc gia. Trong nhiều thế kỷ, con sông dài nhất ở châu Phi đã cung cấp nước và đất đai màu mỡ cho sự hình thành của nền văn minh Ai Cập.

Sông Nile chảy qua đâu?

Sông Nile chảy về phía bắc băng qua 10 quốc gia: Burundi, Rwanda, Tanzania, Uganda, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập và Ethiopia. Nó đổ ra biển Địa Trung Hải, tạo thành đồng bằng sông Nile lớn; các thành phố Cairo và Alexandria nằm trên vùng đồng bằng.

Chủ Đề Bài Viết: Sông dài nhất châu phi

Một trong những nguồn quan trọng nhất của sông Nile là Hồ Victoria, đây cũng là nguồn của nhiều con sông khác. Tuy nhiên, nguồn chính của sông Nile là sông Kagera.

Xem Thêm: GTA 5 APK

2 dòng nước tạo thành sông Nile:

  • Sông Nile Xanh và sông Atbara, chảy từ Cao nguyên Ethiopia.
  • Sông Nile Trắng, bao gồm các dòng chảy đầu nguồn chảy từ Hồ Victoria và Hồ Albert cho đến khi hợp nhất với các sông Blue Nile và Atbara.
Sông Nile tại vườn quốc gia Thác Murchison - Khu bảo tồn Safari ở Uganda
Sông Nile tại vườn quốc gia Thác Murchison – Khu bảo tồn Safari ở Uganda

Chiều dài sông Nile là bao nhiêu và nó lớn như thế nào?

Sông Nile là con sông dài nhất ở châu Phi và là con sông dài thứ hai trên thế giới, với 6.695 km. Lưu vực của nó trải dài 3.349.000 km vuông, xấp xỉ 10% diện tích bề mặt của châu Phi.

Điều thú vị: Nó từng được coi là con sông dài nhất thế giới, tiếp theo là sông Amazon. Tuy nhiên, một cuộc thám hiểm khoa học đã phát hiện sông Amazon thực sự dài hơn sông Nile 105 km

Xem thêm: Top 10 con sông lớn nhất thế giới.

Bản đồ con sông dài nhất châu Phi (Sông Nile)
Bản đồ con sông dài nhất châu Phi (Sông Nile)

Chế độ thủy văn của sông Nile

Xem Thêm: Top 10 Vụ khủng bố khủng khiếp nhất trên Thế giới

Chế độ thủy văn của sông Nile không đều vào mùa hè, khi lưu lượng dòng chảy tăng lên và lũ lụt xảy ra do lượng mưa nhiệt đới lớn ở Ethiopia. Dòng chảy cao nhất xảy ra vào giữa tháng Chín.

Vào tháng 11 và tháng 12, lưu lượng sông giảm nhanh và lưu lượng giảm dần trong mùa đông. Từ tháng 3 đến tháng 5, lưu lượng nước thấp hơn.

Tầm quan trọng của con sông lớn nhất châu Phi

Sông Nile chảy qua một phần đáng kể của lục địa Châu Phi và đã tạo ra nhiều mối quan hệ sinh thái giữa các nhóm dân cư khác nhau, với sự đa dạng về sắc tộc. Ngoài ra, sông Nile được sử dụng làm đường thủy cho giao thông, và ở một số khu vực như Nam Sudan, du khách chỉ có thể đi qua sông Nile trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 do lũ lụt.

Nguồn bài viết:

Xem Thêm: Language focus – Unit 11 trang 126 Tiếng Anh 12

  • Encyclopaedia Britannica
  • Canadian Museum of History

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *