Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù

Sáng nay 17-6, TAND quận Bình Thạnh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ quận 12) về tội ‘vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ’.

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận. Từ 7h sáng, nhiều phóng viên đã có mặt tại trụ sở TAND quận Bình Thạnh để đăng ký tham dự.

Chủ Đề Bài Viết: Tai nạn tại hàng xanh

Bị cáo Nga là người lái xe BMW tông hàng loạt xe máy ở ngã tư Hàng Xanh hồi tháng 10-2018.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Nga bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo các điểm a, b, e khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự.

Theo đó, bị cáo Nga điều khiển xe không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định; gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người trở lên mà tỉ lệ tổn hại của những người này từ 122-200%.

Gây tai nạn khi chưa có bằng lái xe

Tại tòa, trả lời bằng giọng nhỏ nhẹ, bị cáo Nga cho biết hôm xảy ra tai nạn, bị cáo vừa đi sinh nhật bố nuôi về. Xe BMW biển số 51F-279.10 là xe của công ty, có tài xế riêng nhưng hôm xảy ra tai nạn, tài xế bận nên bị cáo tự lái dù không có giấy phép.

Khi lái xe, do đi giày cao gót nên gót giày vướng vào chân ga thay vì đạp chân thắng. Bị cáo Nga cũng thừa nhận đã uống rượu tại buổi tiệc trước khi lái xe.

Vị chủ tọa giải thích: Theo luật, pháp luật cấm uống rượu bia trước khi lái xe kèm các chế tài rất nặng. Do đó, không thể nói như bị cáo là “uống rượu nên không bình tĩnh được”.

Bị cáo Nga thừa nhận việc không có giấy phép lái xe mà điều khiển xe là sai và cho biết trước lúc xảy ra tai nạn, bị cáo vẫn đang học để xin giấy phép lái xe.

Tất cả các bị hại đều có đơn bãi nại cho bị cáo

Xem Thêm: Bản mềm: Bài luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Đứng trước tòa, bị cáo Nga cho biết “không biết gia đình đã thay bị cáo bồi thường bao nhiêu”. Vị chủ tọa công bố gia đình bị cáo Nga đã bồi thường cho gia đình anh Hồ Hữu Định và chị Nguyễn Thị Kim Phụng (đã tử vong) 1 tỉ đồng, bồi thường cho gia đình anh Tài 800 triệu đồng. Tất cả các bị hại đều có đơn bãi nại cho bị cáo.

Vị chủ tọa cho biết mặc dù gia đình bị cáo đã bồi thường và có đơn xin bãi nại, tuy nhiên bị cáo vẫn sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Vị chủ tọa cũng giải thích rằng vụ án tai nạn đã gây ra hậu quả rất lớn, vì vậy sau này bị cáo nên thăm hỏi, động viên các gia đình bị hại.

Đáp lại, bị cáo Nga cho biết sau vụ tai nạn, bị cáo gọi điện nhưng gia đình các bị hại không nghe máy. Bị cáo Nga cũng quay xuống dưới khóc nức nở và xin lỗi gia đình các bị hại: “Vì bị cáo cũng có con nên bị cáo hiểu được những mất mát này”.

Theo lời bà Nga, bị cáo có hai 2 con nhỏ, chồng 80 tuổi. Gia đình đã vay mượn một số tiền lớn để bồi thường cho các nạn nhân.

Vị hội thẩm chất vấn: Sau khi tai nạn xảy ra, clip vụ tai nạn ghi lại hình ảnh bị cáo ngồi trong xe, phía dưới là nạn nhân nằm la liệt. Trong lúc đó, bị cáo với dáng vẻ say xỉn liên tục gọi điện thoại nói “có quen biết và sẽ lo được hết…”. Câu nói đó khiến dư luận rất bức xúc. Hôm nay bị cáo nói rõ xem bị cáo nói như vậy là sao?

Vừa trả lời vừa khóc nức nở, bị cáo Nga lý giải bị cáo là nông dân, không quen biết ai ở Sài Gòn. Ý bị cáo nói câu đó chỉ là để mọi người hiểu là bị cáo sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và trách nhiệm trước nạn nhân. Bị cáo không bao giờ nghĩ sẽ dùng tiền để giải quyết mọi việc.

Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nga 36 đến 42 tháng tù

Trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị tòa xử phạt bị cáo Nga từ 36 đến 42 tháng tù.

Đề nghị này là mức án thấp nhất trong khung hình phạt bị cáo Nga bị truy tố.

Theo đại diện VKS, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, đang có con nhỏ, đã bồi thường, gia đình bị hại bãi nại…

Xem Thêm: VJShop.vn

Bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư cho rằng bị cáo có trình độ học vấn không cao, gia đình khó khăn, chồng là người nước ngoài đang mắc bệnh ung thư, con bị tự kỷ…

“Khi vụ án xảy ra, nhiều người cho rằng bị cáo là người có tiền, sẽ lo được tất cả. Tuy nhiên thực sự không phải vậy. Trước khi vụ tai nạn xảy ra, bị cáo đã vay ngân hàng hơn 13 tỉ đồng, sau đó còn vay thêm để bồi thường cho gia đình bị hại. Các ngân hàng rất lo vì nếu bị cáo đi tù thì sẽ không ai trả nợ” – luật sư bào chữa của bị cáo Nga cho biết.

Trong phần bảo vệ cho bị hại, luật sư Lê Thanh Sơn chủ yếu xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Lý do vì bị cáo đã bồi thường đầy đủ, ngoài lo nuôi chồng con, gia đình thì bị cáo còn nuôi 70 nhân viên…

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nga đã xin tòa cho bị cáo được hưởng án treo.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nga đã gửi lời xin lỗi gia đình bị hại, xin lỗi những người thân của bị cáo. Bị cáo cho biết sau khi ra tù sẽ đến tận nhà xin lỗi từng bị hại.

Bị cáo Nga cũng khuyên mọi người khi lái xe không nên uống rượu bia và không mang giày cao gót và xin HĐXX cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù

Theo HXĐXX, vụ tai nạn giao thông do bị cáo Nguyễn Thị Nga gây ra làm chết một người và làm bị thương nhiều người. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhiều người, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân.

Tuy nhiên, xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả, được nạn nhân bãi nại…

Căn cứ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 3 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Chiếc xe BMW gây tai nạn là của Công ty TNHH Tân Nhật Thái (do bị cáo Nga làm giám đốc) chủ sở hữu, vì vậy tòa tuyên trả lại xe cho công ty này do bị cáo đã bồi thường cho các bị hại. Tại tòa, nạn nhân không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xem xét.

Xem Thêm: Cách viết chữ p thường và hoa chính xác dành cho bé mới tập viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.