Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được đánh giá là thời điểm vàng để các bé làm quen với các chữ cái. Lý do là vì ở giai đoạn này não bộ của trẻ phát triển toàn diện, từ sau 6 tuổi hầu như bộ não sẽ không phát triển không nhiều. Vậy phương pháp dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Trẻ 4 tuổi nên tập viết hay chưa?

Giai đoạn phát triển kỹ năng viết của trẻ được chia thành các giai đoạn sau:

Chủ Đề Bài Viết: Tập viết cho bé 4 tuổi

  • Giai đoạn từ 12 – 13 tháng tuổi: Đây là thời điểm các bé có thể cầm các loại bút như sáp màu để tô vẽ trên giấy.

  • Giai đoạn 16 tháng tuổi: Những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên trên giấy của bé sẽ xuất hiện ở giai đoạn này. Bất kỳ nơi đâu từ tường nhà, tủ lạnh, mặt bàn… cũng có thể trở thành nơi tác phẩm đầu tay của bé xuất hiện.

  • Giai đoạn 29 – 30 tháng tuổi: Đây là giai đoạn các bé thích vẽ và vẽ ở mọi lúc mọi nơi. Thời điểm này bé đã có mục đích và ý tưởng khi vẽ, biết vẽ những hình ảnh rõ nét sinh động và có thể biết kết hợp màu.

  • Giai đoạn từ 2 – 5 tuổi: Giai đoạn này trẻ đã vẽ tiến bộ hơn, các nét mềm mại. Đây là nền tảng để các bé bắt đầu học viết chữ. Bé ở thời điểm này có thể tự viết một số chữ cái đơn giản dựa theo trí nhớ.

Theo những phân tích ở trên có thể thấy giai đoạn trẻ 4 tuổi thích hợp với việc tập viết. Ba mẹ nên thường xuyên khuyến khích và giúp đỡ bé khi tập viết những nét chữ đầu tiên.

Nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Xem Thêm: Giải đáp phong thủy nhà hình chữ l và tuyển tập mẫu nhà chữ L siêu đẹp

Trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết, ba mẹ không nên nôn nóng, cần dạy bé từng bước một để trẻ dần thích nghi và rèn luyện hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc ba mẹ cần nắm được khi dạy trẻ tập viết.

Dạy con cầm bút đúng cách ngay từ đầu

Cầm bút đúng cách là bước chuẩn bị quan trọng đầu tiên trên hành trình tìm đến con chữ của các bé. Việc cầm bút đúng cách ngay từ những ngày đầu giúp các bé viết chữ dễ dàng và đẹp hơn tránh tình trạng cầm bút sai dẫn theo cách ngồi sai ảnh hưởng đến cột sống và mắt.

Ba mẹ cần hướng dẫn bé cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa). Ngón cái và ngón trỏ dùng để giữ hai bên thân bút, ngón giữa có tác dụng giữ bút. Không nên cầm bút dựng đứng một góc 90 độ mà nên nghiêng về phía vai phải 60 độ. Lúc cầm bút lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng, khoảng cách của các đầu ngón tay với ngòi bút khoảng 2.5cm

Dạy con tư thế ngồi đúng cách ngay từ đầu

Để trẻ ngồi sai tư thế trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tư thế ngồi của các bé sau này. Tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống và thị lực giảm xuất phát từ nguyên nhân ngồi sai tư thế được bắt gặp ở số lượng lớn các bé. Để hạn chế tình trạng xấu này, ba mẹ nên dạy con tư thế ngồi đúng cách từ những ngày đầu tiên.

Tập cho bé tư thế ngồi viết thoải mái, không gò bó, khoảng cách tốt nhất từ mắt đến tập vở là 25 – 30cm. Hai chân của bé để thoải mái phía dưới, cột sống ở tư thế thẳng, vuông góc với mặt bàn. Tay phải cầm bút, tay trái để xuôi theo chiều ngồi hoặc giữ cho vở không dịch chuyển trong quá trình viết. Ánh sáng tại vị trí tập viết của bé cũng rất quan trọng, nên để ánh sáng phù hợp chiếu từ bên trái sang, nên chọn bóng đèn học màu vàng thay vì màu trắng.

Dạy con học chắc các nét cơ bản rồi mới bắt đầu học chữ

Những nét cơ bản là kiến thức quan trọng, liên quan đến quá trình tập viết của bé say này. Các nét cơ bản trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết ba mẹ cần lưu ý là: nét thẳng, nét cong, nét xiên, nét khuyết và nét hất. Luyện tập nhuần nhuyễn các nét này giúp các bé không gặp khó khăn khi viết chữ, chữ viết sau này sẽ tròn trịa, đầy đặn theo đúng yêu cầu của cô giáo.

Trong thời gian đầu dạy con, ba mẹ chỉ nên tập trung vào các nét cơ bản trên, có thể mua một số quyển sách có hướng dẫn chi tiết cùng mẫu cho bé tập viết theo. Các nét đơn giản này không gây khó khăn cho bé, ngược lại các bé còn rất thích thú khi lần đầu được tiếp xúc với các nét. Khoảng 1 -2 tuần đầu ba mẹ chỉ nên cho bé luyện tập thuần thục các nét cơ bản này sau đó mới bắt đầu cho bé viết những chữ cái hoàn chỉnh.

Dạy con cần phải dành thời gian mỗi ngày luyện chữ

Xem Thêm: ‘Phát điên’ khi dạy con học bài

Người xưa có câu: “Văn ôn võ luyện” chính vì vậy muốn chữ của con ngày một đẹp hơn ba mẹ nên động viên và khuyến khích bé luyện chữ mỗi ngày. Khi đã tạo thành thói quen bé sẽ dần đi vào nề nếp, tự giác trong việc học tập nói chung sau này. Rèn nét chữ còn được biết đến là một trong những phương pháp rèn luyện sự nhẫn nại, khéo léo cho các bé. Thế nhưng cũng không nên luyện tập quá nhiều, mỗi ngày ba mẹ chỉ nên cho bé tập viết chữ từ 30 – 45 phút, dần dần sẽ thấy sự thay đổi trong chữ viết của con.

Không tạo áp lực cho con

Muốn con viết chữ đẹp là mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh, tuy nhiên cũng không nên vì thế mà tạo áp lực với con. Không nên bắt ép trẻ luyện viết quá nhiều, điều này sẽ khiến các bé dễ nảy sinh trạng thái khó chịu và bất hợp tác với ba mẹ. Để việc tập viết chữ của con hiệu quả ba mẹ nên có phương pháp hướng dẫn phù hợp, luôn động viên khích lệ để bé có thêm động lực. Có thể cho bé luyện tập cùng các bạn đồng trang lứa, tạo ra một môi trường tập viết chữ vui vẻ và sôi động, như vậy các bé sẽ không cảm thấy việc luyện chữ là nhàm chán.

Cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả

Thời gian đầu khi mới làm quen với các chữ cái và bắt đầu tập viết bé có xu hướng hứng thú những ngày đầu sau đó sẽ chán nản và bắt đầu lười viết. Để hạn chế tình trạng này đồng thời giúp các bé cảm thấy yêu thích việc tập viết chữ và có được những nét chữ đầu đời chính xác và đẹp nhất, ba mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Nên trang bị những bảng chữ cái có màu sắc cùng hình ảnh thú vị để kích thích sự hứng thú và tò mò của bé. Đây là cách giúp các bé nhanh chóng nhớ được bảng chữ cái từ đó luyện viết cũng dễ dàng hơn. Ba mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con và đọc cho các bé nghe để kích thích bộ não phát triển, nâng cao khả năng ghi nhớ phục vụ cho việc tập viết chữ sau này.

  • Không chỉ luyện chữ trên giấy, cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả hơn nữa là ba mẹ nên linh động trên nhiều chất liệu khác. Khi ba mẹ làm bếp có thể phủ bột trên mặt bàn hoặc đĩa rồi cho bé tập viết lên đó hoặc ngay trong chuyến du lịch gia đình bên bờ cát trắng cũng là một nơi lý tưởng cho bé tập viết những nét chữ đơn giản.

  • Các bé khi mới tập viết sẽ gặp khó khăn trong việc viết thẳng hàng và đúng tỷ lệ, ba mẹ nên mua những tập vở có mẫu viết sẵn để các bé viết theo cho quen tay. Sau một thời gian, khi bé đã quen với mặt chữ ba mẹ có thể chuyển sang cho bé viết trên giấy có dòng kẻ. Cách này sẽ giúp bé nhận ra khi mình viết không đúng hàng như mẫu và sửa lại.

Xem thêm: Top 6 cách dạy bé 4 tuổi học đếm hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ quý báu về cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả cho ba mẹ tham khảo. Mỗi bé sẽ có khả năng nhận thức khác nhau nên trong quá trình tập viết có thể gặp khó khăn ba mẹ đừng lo lắng, hãy luôn kiên trì và đồng hành cùng con trên hành trình khám phá tri thức nhé!

Xem Thêm: [Sự Thật] STT Là Gì Trên Mạng Xã Hội Facebook, Zalo?

Leave a Reply

Your email address will not be published.