Tháng 5 trồng rau gì?

Rau muống

Rau muống là loại cây vừa dễ sinh trưởng, phát triển lại không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Hơn thế nữa, bạn có thể trồng rau muống trên luống hoặc nếu không có đủ diện tích đất, bạn có thể trồng trong thùng xốp để ở ban công nhà.

Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, nên bón lót phân trùn quế, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống. Sau 4-6 tuần sau khi gieo, bạn đã có thể thu hoạch những đợt rau đầu tiên.

Cà chua

Tháng 5 nếu bạn chưa biết nên trồng rau gì thì nên chọn cà chua vì ngoài việc tương đối dễ trồng tại nhà, loại quả này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của bạn. Hạt giống cà chua cũng có rất nhiều loại từ cây cao đến cây thấp, loại bi đến loại to tha hồ lựa chọn nhé.

Cà chua là loại đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân trùn quế để tăng dinh dưỡng và độ tơi xốp cho đất.

Các loại rau họ cải

Trong các loại rau họ cải có chứa nhiều carotenoid (beta – carotene, lutein, zeaxanthin) vitamin E, và các khoáng chất khác. Các loại rau họ cải còn có thể đóng góp một lượng đáng ngạc nhiên protein vào chế độ ăn – hơn 25% giá trị hàng ngày với mức calorie rất ít. Cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp,… là những loại rau thích hợp trồng vào tháng 5 mà bạn không nên bỏ qua, bởi nó dễ trồng mà lại không mất nhiều công chăm sóc.

Trước khi trồng các loại rau họ cải, bạn nên lên luống, làm đất tơi xốp bằng việc trộn đều phân trùn quế, tro trấu và đất sạch để đảm bảo cho hạt giống phát triển dễ dàng. Đồng thời, trước khi gieo hạt bạn nên sử dụng một số biện pháp hóa học để phòng trừ côn trùng ăn hạt giống.

Mướp hương

Mướp hương là loại quả vừa có vị ngon ngọt lại có hương thơm nên được nhiều người ưa chuộng. Loại quả này cũng không khó trồng, bạn chỉ cần chú ý khi cây đến độ phát triển thì nên làm giàn để cây leo và đậu nhiều quả.

Trong giai đoạn gieo hạt, bạn nên làm bầu đất (phân trùn quế và giá thể với tỉ lệ 1:1) để đảm bảo độ nảy mầm của hạt như ý muốn. Trong những giai đoạn cây phát triển đọt non và ra hoa tạo quả, nên bón thúc thêm phân trùn quế vào gốc để tăng dinh dưỡng cho cây.

Rau dền

Rau dền có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt, hàm lượng chất sắt trong rau dền rất cao và trở thành một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất hiện nay với mọi gia đình Việt.Với rau dền bạn có thể trồng từ cây con hoặc gieo từ hạt giống rau dền. Thường thì khoảng 20 – 25 ngày trồng là bạn có thể thu hoạch được.

Trước khi trồng, nên làm đất kỹ để phòng ngừa cỏ dại. Đồng thời, trong các giai đoạn như gieo hạt, bón thúc cho cây phát triển thân lá nên bổ sung thêm các sản phẩm hữu cơ như phân trùn quế để giúp rau tăng trưởng tốt nhất.

Các loại cây họ đậu

Nếu bạn muốn thử nghiệm trồng cây bằng hạt giống thì tháng 5 là thời điểm thích hợp nhất để trồng các loại cây họ đậu. Những loại đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan, đậu xanh, đậu đen, đậu nành,…chỉ mất tầm 2 tháng từ lúc ươm hạt đến lúc thu hoạch. Đặc biệt, các loại cây họ đậu sẽ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Rau diếp cá

Rau diếp cá rất thích hợp phát triển trong điều kiện thời tiết của tháng 5. Bởi nó không chỉ dễ trồng mà còn là loại rau vừa có thể ăn sống, xay lấy nước để chữa trị nhiều bệnh như điều hòa kinh nguyệt, chữa bí tiểu,…

Diếp cá là loại rau có tính hàn rất cao, thanh nhiệt, chữa trĩ, sởi và điều kinh. Tuy nhiên đối với người không hay sử dụng thì nó lại có mùi khá khó chịu, khó ăn vì vậy chúng ta có thể xay ra uống nước sẽ dễ sử dụng hơn rất nhiều. Cây có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên bạn dễ dàng cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Diếp cá trồng thành từng hốc hoặc theo hàng, bạn cần vùi cành sâu trong đất khoảng 10cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7-10 ngày, cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường, thi thoảng tưới phân bón thúc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *