Tìm hiểu về thủ tục về nhà mới bạn cần nên biết

Ngoài việc vận chuyển đồ đạc hay những vận dụng từ nhà cũ sang nhà mới thì bước tiếp theo chắc chắn ai cũng sẽ biết đó là lễ nhập trạch. Vậy lễ nhập trạch sẽ là gì? Nó quan trọng thế nào đối với nhà mới của bạn khi chuyển đến không? Khi cúng cần chuẩn bị những món gì để mang tài lộc – vận may mắn đến cho bạn thì bạn không thể nào bỏ qua bài viết này. 

Nghĩa cụm từ lễ “nhập trạch” là gì? 

Theo như từ Hán Việt xưa cụm từ nhập trạch được giải thích với nghĩa sau: từ “nhập” được hiểu là vào, vô; còn từ “trạch” được hiểu là căn nhà. Vậy có thể nói “nhập trạch” được biết đến với ý nghĩa là thủ tục về nhà mới đây là một phong tục xưa được truyền lại. Khi đó người xưa lý giải việc vào nhà mới này là cúng nhập trạch như kiểu đang đăng ký với các thần hộ vệ tại mảnh đất này bạn đã có hộ khẩu. Với hình thức nghi lễ này được lưu truyền từ bao thế hệ đến nay không bao giờ phai.

lễ nhập trạch

Cách cúng nhập trạch cho những ai chưa biết?

Sau khi đã sử dụng các dịch vụ Chuyển nhà giá rẻ và khi về nhà mới thì bạn cũng sẽ phải thực hiện các nghi thức cúng nhập trạch. Đây là một nghi thức khá quan trọng với bạn vì nó giúp cho các vị thần hộ vệ tại mảnh đất đó chứng nhận bạn đã đăng ký sinh sống tại nơi này. Dưới đây sẽ hướng dẫn làm thủ tục nhập trạch cho những ai chưa biết về phong tục này nhé!

cúng nhập trạch

Xem ngày vào nhà mới 

Khi vào nhà mới được xem là một lễ không rình rang như bao lễ khác mà bạn biết. Vì lễ nhập trạch không thể nào muốn tổ chức ngày nào cũng được, khi đó phải lựa chọn một cách cẩn thận. Với việc cúng nhập trạch phải được tuân thủ theo 2 yếu tố chính: gia chủ phải hợp với ngôi gia, hai là chọn ngày lành tháng tốt. Việc chọn ngày lành tháng tốt thì phải dựa vào thầy phong thủy có phù hợp với chính gia chủ hay không? 

Tương tự vậy đối với việc chuyển văn phòng cũng cần xem ngày để đảm bảo công ty được làm ăn thuận lợi hơn ở văn phòng mới.

Cách bày cúng nhập trạch cần những gì? 

Để có một mâm cúng nhập trạch thường sẽ có 3 phần chính như sau: mâm trái cây (ngũ quả), bình hoa, món ăn. Tùy vào điều kiện hiện tại của bạn mà cách bày trí có phần thịnh soạn hay một cách đơn giản. Nhưng cho dù nhiều hay ít cũng không quan trọng bằng tấm lòng người cúng cho thần linh. Theo như phong tục xưa cũng nói rằng không cần quá nhiều thứ trên mâm cúng thì thần sẽ phù hộ bạn nhiều hơn. Vì cũng tùy điều kiện tài chính của gia chủ mà mua sắm lễ vật cúng nhập trạch sao cho đầy đủ: 

Mâm trái cây (ngũ quả): chọn các loại trái cây theo mùa thích hợp nhưng phải thật tươi, có thể là trên 5 hoặc 5 quả miễn sao nhìn mâm trái cây trông đẹp mắt. 

Bình hoa: mua một loại hoa tươi không cần phải quá đắt chỉ cần tươi và đẹp.

Mâm cúng nhập trạch còn có: có thể cúng cơm chay/ mặn tùy theo gia chủ. Nếu cúng mặn thì có thể (1 con heo quay, 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, cơm cúng hoặc cháo, …) Trường hợp còn lại gia chủ cúng chay thì có thể là (cơm, đồ xào, canh, bánh kẹo, …) 

Ngoài những món cúng trên thì khi vào nhà mới còn có thêm 3 chung trà, 3 ly rượu, 1 bát hương, gạo và muối, trầu cau, … 

nhập trạch nhà mới

Khấn vái khi cúng nhập trạch như thế nào?

Để có thể cho các vị thần hộ vệ nơi mảnh đất đó nghe được lời mình khấn trong lễ cúng về nhà mới được chia làm 2 phần chính đó là phần khấn cho thần hộ vệ mảnh đất và cuối cùng là ông bà tổ tiên. Bắt đầu cúng bạn có thể đọc đầy đủ họ và tên (gia chủ), ngày tháng dời nhà, những lễ vật bày cúng cho những vị thần linh biết trước sau đó mới đến khấn lạy ông bà tổ tiên. 

Đây như là một lời xin cho phép gia chủ được dọn về ngôi gia mới sinh sống và làm ăn. Lưu ý trong lúc khấn phải thật tịnh tâm đọc rõ chữ thì ơn trên mới nghe được và phù hộ cho bạn và gia đình bạn.

bài cúng nhập trạch

Hướng dẫn thủ tục lên nhà mới cụ thể bạn nên biết.

Bên dưới là phần hướng dẫn thủ tục lên nhà mới một cách cụ thể bạn không nên bỏ qua, nhưng nếu chưa hợp lý phần nào bạn có thể bỏ bớt. 

Một là khi vào nhà mới thì chúng ta cần chuẩn bị lò than đặt ngay trước cửa (được đốt sẵn) 

Hai là khi đến nhà mới bắt đầu bạn sẵn sàng soạn ngay mâm cúng nhập trạch với những đồ đem theo sẵn.

Ba là khi bày ra cúng sẽ có một nam (trụ cột) gia đình bước ngang qua lò và tiến thẳng vào nhà lưu ý (chân trái rồi mới đến chân phải), trên tay thì cầm bát hương và hình gia tiên. 

Bốn là sau khi người nam ấy đã vào nhà thì lần lượt tới những thành viên khác làm theo tương tự và cầm theo những vật thờ cúng sót lại

Năm là luôn nhớ bật tất cả đèn ở mọi nơi trong nhà khi diễn ra lễ nhập trạch nhà mới bạn nhé! 

Sáu là sắp xếp lại bàn thờ ông bà tổ tiên sau đó sẽ có người đại diện khấn vái lạy trong vòng tù 4-6 phút. 

Bảy là tiền vàng trên mâm cúng thì đốt, khi cháy hết rồi bạn hãy lấy rượu tưới lên tro tiền vàng lúc nãy.

Tám là phần gạo muối được cúng phía bên ngoài bạn giữ lại để lên bàn thờ ông Táo, để tượng trưng cho sự đầy đủ về mọi vật.

Cuối cùng lễ nhập trạch nhà mới cũng kết thúc lúc đó mọi người trong gia đình có thể cùng giúp nhau vận chuyển đồ vào trong một cách bình thường.

Vì thần linh đã chứng nhận rằng gia đình bạn sẽ sinh sống tại nơi đây và phù hộ cho bạn và gia đình luôn mạnh khỏe cũng như làm ăn phát tài.

cúng nhập trạch

Tổng kết

Bạn có thể đã biết được một số phương pháp cũng như cách cúng lễ nhập trạch cho gia đình bạn. Hy vọng với bài viết giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi lễ nhập trạch là gì? Và cách cúng lễ nhập trạch như thế nào? Nếu bạn muốn biết rõ hơn về lễ vào nhà mới này hãy xem qua thương hiệu Thành Hưng để có thêm những điều cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *