Chỉ điểm 7 dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày

Phương pháp IUI là gì?

Mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI (Intrauterine Insemination) thường được những cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn. Với phương pháp này, tinh trùng được bơm trực tiếp vào tử cung để tăng khả năng thụ tinh. IUI đã thành công trong nhiều trường hợp và là một trong những cách thụ tinh nhân tạo hiệu quả hiện nay.

Khi nào bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng mang thai?

Một số phụ nữ có thể thấy các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày hoặc sớm hơn như đau bầu ngực, đầy hơi và mệt mỏi… Tuy nhiên, đó cũng có thể là do uống các loại thuốc chứa progesterone.

Chủ Đề Bài Viết: Trieu chung sau iui 10 ngay

Một số phụ nữ có thể thấy các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày hoặc sớm
Một số phụ nữ có thể thấy các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày hoặc sớm

IUI gây ra những “biến chứng” nào?

Mặc dù IUI là một phương pháp gần như không xâm lấn, nhưng bạn cũng không nên xem thường những dấu hiệu dưới đây (thường không phổ biến nhưng có thể là sự bất ổn trong quá trình IUI):

  • Chảy máu đỏ từ âm đạo
  • Tổn thương nặng ở vùng bụng hoặc đau ở cổ và chân
  • Sốt
  • Choáng váng hoặc ngất xỉu

Đây có thể là dấu hiệu của thai trong ống dẫn trứng hoặc nhiễm trùng. Nếu rơi vào một trong số các trường hợp trên, nên đi khám bác sĩ ngay để có cách xử trí kịp thời.

Các dấu hiệu mang thai sau IUI

Trên thực tế, các tín hiệu vui thường xuất hiện sau IUI 2 tuần, tuy nhiên cũng có một số người xuất hiện dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày tương tự những triệu chứng của thai kỳ bình thường. Một trong số đó bao gồm:

1. Chảy máu nhẹ

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trứng thụ tinh đã làm tổ ở tử cung là chảy máu. Rất bình thường nếu bạn không gặp vấn đề này vì không phải phụ nữ nào cũng trải qua. Chảy máu xảy ra khi trứng bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung và tiết một lượng nhỏ dịch âm đạo rất dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt, đôi khi còn kèm theo chuột rút. Hiện tượng này thường xảy ra khoảng 6 – 12 ngày sau khi thụ thai bằng phương pháp IUI.

2. Đau ở bầu ngực

Xem Thêm: Bài viết số 3 lớp 8 đề 4: Giới thiệu về chiếc Áo dài Việt Nam Dàn ý & 19 bài thuyết minh áo dài hay nhất

Nếu bạn cảm thấy nặng ngực, nhạy cảm và đau nhẹ, đây cũng có thể là dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày. Sưng và đau ở bầu vú là triệu chứng thường thấy ở những phụ nữ mang thai. Do đó, nếu những triệu chứng này vẫn kéo dài sau một thời gian trễ kinh, hãy thử thai.

Sưng và đau ở bầu vú là triệu chứng thường thấy ở những phụ nữ mang thai
Sưng và đau ở bầu vú là triệu chứng thường thấy ở những phụ nữ mang thai

3. Buồn nôn

Những triệu chứng thường gặp trong thai kỳ cũng bao gồm buồn nôn hoặc nôn ói. Điều này thường xảy ra sau bạn khi ngửi bất cứ mùi nào đó, nguyên nhân có thể do sự gia tăng mức hormone estrogen trong cơ thể khi mang thai.

4. Mệt mỏi

Nhiều thai phụ thường cảm thấy mệt mỏi bởi sự gia tăng mức progesterone – được biết đến là hormone gây ngủ – trong cơ thể. Ngoài vấn đề này, huyết áp và lượng đường trong máu cũng thấp hơn khi mang thai gây sự tăng sinh máu làm tổn hao nhiều năng lượng dẫn đến cảm giác mệt mỏi.

5. Thay đổi thói quen ăn uống

Một trong những dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày còn là thay đổi thói quen ăn uống. Bạn có thể trở nên thèm ăn một số thực phẩm nhất định và không thể chịu được mùi của một số thực phẩm khác. Ở một số người triệu chứng này sẽ tồn tại cho đến khi sinh em bé. Đặc biệt, cảm giác thèm ăn có thể tăng lên ở những bất cứ thời điểm nào trong ngày. Những triệu chứng này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

6. Tăng nhiệt độ cơ thể

Xem Thêm: Bầu uống sữa Ensure được không? Sau sinh có nên uống sữa Ensure?

Sự gia tăng mức progesteron có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ trong hơn 20 ngày, có thể bạn đã mang thai.

7. Trễ kinh

Trễ kinh là dấu hiệu lớn cho thấy khả năng thụ thai thành công của bạn rất cao. Xuất huyết có thể xảy ra với một lượng chỉ bằng giọt máu nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều này. Nếu quá lo lắng, có thể hỏi ý kiến bác sĩ.

Cuối cùng, mặc dù bạn có thể cảm nhận các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày, nhưng tốt nhất nên làm xét nghiệm thai kỳ sau 2 tuần thực hiện IUI để có kết quả chính xác nhất.

Theo Parenting

Sinh viên Y1 Trần Minh Luân

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Xem Thêm: Báo Tạp chí – Sự giống nhau và khác biệt

Leave a Reply

Your email address will not be published.