Undervolt là gì? Cách Undervolt giảm nhiệt CPU chi tiết nhất

Nếu các bạn là người sử dụng máy tính thường xuyên trong thời gian dài, hay làm việc các tác vụ nặng dễ khiến nhiệt độ máy cao. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, thậm chí là bị tắt nguồn đột ngột. Vậy làm sao để cải thiện được điều này? Hãy tìm hiểu về Undervolt ngay nhé !

Undervolt là gì? Cách Undervolt giảm nhiệt CPU chi tiết nhất

Undervolt là gì? Cách Undervolt giảm nhiệt CPU chi tiết nhất

Chủ Đề Bài Viết: Undervolting cpu

I. Undervolt là gì?

Là phương pháp sử dụng phần mềm để giảm mức điện áp của nguồn điện cấp cho máy tính, ở bài viết này mình chỉ nói tới việc giảm điện áp cấp cho CPU – con chip trong máy. Mục đích chính là giảm nhiệt độ của máy tính: điện áp cấp được hạ xuống thì CPU bớt nóng hơn dẫn đến nhiệt độ giảm.

Undervolt là gì?

Undervolt là gì?

II. Mục đích của Undervolt

1. Nguyên lý hoạt động

Đa phần các CPU trên laptop đều có thể hoạt động ở mức điện áp thấp hơn một chút so với mức mà nhà sản xuất thiết lập. Mà điện áp vào thấp thì nhiệt năng sinh ra cũng sẽ ít hơn khi đó CPU mát hơn.

Vấn đề đặt ra là tại sao nhà sản xuất lại để điện áp cao như vậy? Nguyên nhân là các CPU được sản xuất đại trà, nhưng lại có chất lượng silicon không hề giống nhau. Cùng một mẫu CPU nhưng có con có thể chạy tốt ở điện áp thấp, có con thì không. Để cho an toàn, nhà sản xuất sẽ áp một mức điện áp chung mà toàn bộ các CPU đều có thể sử dụng – thay vì phải mất công đi thử với từng con một.

Trạng thái CPU

Trạng thái CPU

2. Công dụng

Undervolt đơn giản làm giảm lượng điện/điện áp trực tiếp vào CPU. Điện vào CPU càng nhiều, nhiệt độ càng tăng cao; và ngược lại càng ít điện năng, nhiệt độ càng thấp. Một khả năng khác của undervolt là nó có thể kéo dài tuổi thọ pin của máy tính.

Mỗi con chip CPU có mức điện áp hoạt động khác nhau thế nên mức undervolt phù hợp trên mỗi máy tính cũng sẽ khác nhau. Tùy mức thiết lập undervolt, và mức độ sử dụng máy thế nào: trung bình là khoảng 8 – 10 độ C.

Khác với Overvolt (tăng điện áp, phục vụ cho việc ép xung), trong trường hợp xấu nhất thì Undervolt chỉ gây treo máy hoặc màn hình xanh (BSOD), linh kiện vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng. Undervolt cũng tăng thời gian sử dụng của máy thêm chút ít (vì CPU sẽ ăn ít điện hơn), không làm giảm hiệu năng con chip.

III. Hướng dẫn Undervolt giảm nhiệt cho CPU

1. Sử dụng Throttlestop

Hướng dẫn nhanh: Giải nén phần mềm > Thiết lập profile tùy theo mục đích Undervolt > Tích vào ô Unlock Adjustable Voltage > Kéo giảm thanh trượt Offset Voltage > Bấm vào CPU Cache trong phần FIVR Control và thiết lập nó với cùng mức điện áp > Nhấn Apply để hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tải ThrottleStop tại đây, giải nén và mở file ThrottleStop.exe để cài đặt, bấm OK để tiếp tục.

Xem Thêm: Cẩm nang đọc sách Kẹp Hạt Dẻ (Bộ 48 cuốn, trừ bộ Nhà Ấm)

Bước 2: 4 nút tròn trên cùng bên trái tương ứng với sự thay đổi các profile khác nhau, mỗi profile sẽ có các cài đặt undervolt của riêng nó. Bạn có thể tạo các profile khác nhau như “Game” để dùng khi chơi game hoặc “Performance” nếu muốn.

Undervolt - Bước 2

Cửa sổ giao diện

Bước 3: Với profile được chọn, bấm vào nút FIVR trong Throttlestop. Trong cửa sổ mới tích vào ô Unlock Adjustable Voltage. Tiếp theo, giảm thanh trượt Offset Voltage, trong phần Undervolting. Bạn nên giảm xuống còn -100mV.

Undervolt - Bước 3

Giảm thanh trượt Offset Voltage

Bước 4: Bấm vào “CPU Cache” trong phần “FIVR Control“, và thiết lập nó với cùng mức điện áp. Điều quan trọng là CPU Core và CPU Cache luôn có cùng mức Voltage Offset.

Undervolt - Buoc 4

Chọn “CPU Cache”

Bước 5: Khi đã hoàn thành các bước trên, click vào “Apply” và tiếp tục theo dõi độ ổn định của hệ thống và nhiệt độ CPU. Bạn có thể theo dõi nhiệt độ CPU từ cửa sổ chính của Throttlestop.

2. Sử dụng Intel Extreme Tuning Utility (XTU)

Hướng dẫn nhanh: Cài đặt phần mềm Intel Extreme Tuning Utility (XTU) tại đây> Bấm chọn tab Advanced Tuning > Giảm thanh trượt có tên (Core/Cache/Graphics/Graphics Media) Voltage Offset tại mỗi mục > Nhấn Apply để hoàn thành

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Cài đặt phần mềm Intel Extreme Tuning Utility (XTU) tại đây và chạy chương trình, giao diện chính của XTU sẽ hiện ra như hình. Đầu tiên các bạn sẽ thấy thông tin của hệ thống (tab System Information) ở ngay giữa, và 1 số thông số thể hiện nhiệt độ máy, mức xung,…ở bên dưới.

Undervolt XTU - Buoc 1

Giao diện XTU

Bước 2: Nhìn sang cột ở phía bên tay trái, bấm chọn tab Advanced Tuning. Một giao diện khác sẽ hiện ra như hình dưới

Xem Thêm: Free Fshare Code

Undervolt XTU - Buoc 2

Chọn tab Advanced Tuning

Bước 3: Ở mỗi mục Core, Cache và Graphics đều có những thanh trượt với thông số có thể thay đổi. Nếu không phải dân chuyên, có kinh nghiệm, và mục đích chính chỉ là giảm nhiệt độ của máy tính, thì các bạn chỉ cần quan tâm những thanh trượt có tên (Core/Cache/Graphics/Graphics Media) Voltage Offset.

Các bạn sẽ điều chỉnh mức Undervolt cho phù hợp bằng cách kéo thanh trượt, hoặc trỏ chuột vào con số và chọn mức mong muốn.

Undervolt XTU - Buoc 3

Điều chỉnh mức Undervolt hợp lý

Bước 4: Nhấp Apply, nếu không thấy máy bị hiện tượng gì lạ (đơ máy, crash, màn hình xanh BSOD,..) thì nhấp Save. Sau khi save thì các bạn có thể tạo Profile riêng cho mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau (trong tab Profiles), ngoài ra có thể xuất ra (Export) profile bên máy tính A rồi cho vào (Import) vào máy tính B thử nghiệm.

Undervolt XTU - Buoc 4

Có thể Import từ máy A vào máy B

Bước 5: Chạy Prime95 để test độ ổn định trong khoảng 1 – 2 tiếng. Sau khi tìm được mốc Undervolt ổn định rồi thì sử dụng mức đó.

Trong chương trình XTU cũng có sẵn tính năng Stress Test và Benchmarking, các bạn cũng có thể sử dụng để kiểm tra độ ổn định của hệ thống sau khi Undervolt, cũng như xem hiệu năng của máy có bị ảnh hưởng gì không.

Undervolt XTU - Buoc 5

Tính năng Stress Test

Undervolt XTU - Buoc 5.2

Tính năng Benchmarking

Tất nhiên thì có hàng tá những cách để chúng ta có thể tăng hiệu năng của chiếc laptop, nhưng những cách trên là những cách dễ nhất mà anh em có thể tự làm ở nhà một cách dễ dàng thay vì phải ra tiệm hay lên hãng, những cách trên tuy sẽ không mang lại hiệu năng cực khủng vượt bậc nhưng khả năng gồng gánh của chiếc máy sẽ tăng lên đáng kể so với những setting ban đầu của hãng. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!

Xem Thêm: CH3COOH NaOH → CH3COONa H2O

Leave a Reply

Your email address will not be published.