Về nhà mới cần làm gì? Những lưu ý bạn cần biết

Ngôi nhà chính là nơi sẽ gắn bó lâu dài với bạn, nó không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi để các thành viên trong gia đình quay về cũng như chứa đựng bao nhiêu kỷ niệm buồn vui trong đó. Thế nên, ngay từ khi mới dọn về nhà thì bạn phải biết cách làm sao cho mọi thứ về sau sẽ luôn suôn sẻ, có nhiều may mắn. Dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn khi về nhà mới cần làm gì và các lưu ý cần thiết.

Trước khi vào sống ở nhà mới thì cần làm việc gì?
Trước khi vào sống ở nhà mới thì cần làm việc gì?

Khi chuyển về nhà mới cần làm những gì?

Để có được một ngôi nhà khang trang là điều mà ai cũng luôn mơ ước, ngày đầu chuyển vào nhà cũng rất quan trọng bởi nó cũng có sự ảnh hưởng đối với những ngày tháng sau này. Đối với những người lớn tuổi thì họ có kinh nghiệm để biết dọn về nhà mới nên làm gì, còn những người trẻ thì có thể sẽ bị lúng túng vì không biết chuyển nhà mới cần làm gì và trình tự như thế nào.

Làm gì để may mắn khi về nhà mới
Làm gì để may mắn khi về nhà mới

Lấy ngày tốt để chuyển về nhà mới

Lựa chọn ngày giờ để dọn về nhà mới là một trong những điều quan trọng cần phải giải quyết trước tiên trước khi chuẩn bị bốc xếp đồ đạc. Nói theo hướng phong thủy thì chọn ngày tốt sẽ giúp tăng thêm tài lộc, an khang cho ngôi nhà. Hơn thế, những thành viên trong gia đình được gặp những điều may mắn.

Ngày nay để xem ngày tốt thì có thể căn cứ vào tuổi của gia chủ hoặc xem hướng nhà và giờ hoàng đạo phù hợp với vận mệnh chủ nhà. Tuy nhiên, cũng sẽ tùy theo mỗi tín ngưỡng mà sẽ có những cách tính ngày giờ tốt khác nhau. Đây là một việc quan trọng nên gia chủ cần để ý kỹ

Thực hiện các nghi lễ nhập trạch và tẩy uế

Lễ nhập trạch được biết là một nghi thức mang hàm ý nhằm ra mắt các vị thần linh, thổ thần tại đất địa mà nhà mới vừa xây dựng. Hành động này giống như là lời xin phép của gia chủ, cầu mong được các vị phù hộ cho gia đình. Hình thức thì tùy từng điều kiện của mỗi người mà chọn thực hiện bày trí đơn giản hay cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo theo đúng phong tục.

Bày trí mâm nghi lễ khi dọn vào nơi ở mới
Bày trí mâm nghi lễ khi dọn vào nơi ở mới

Trước tiên là chủ nhà sẽ cầm lư hương đi qua bếp than được đặt trước cửa. Các đồ dùng còn lại sẽ do các thành viên trong gia đình mang theo sau. Sau đó là đọc bài văn khấn nhập trạch và cuối cùng là bật đèn sáng, đun nước bằng bếp lửa than. Đừng quên phải mở mọi cửa sổ được thông thoáng.

Thực hiện nấu ăn hoặc ngủ lại một đêm trong nhà mới

Khi gia chủ đã hoàn thành xong các nghi thức thì đã có thể dọn vào nhà mới ở ngay lúc đó hay có thể ngủ lại một đêm để lấy ngày cũng tốt. Đối với nghi lễ tẩy uế thì có thể dùng các loại nguyên liệu từ những bông hoa có sẵn để tiết kiệm chi phí. Điều nên làm là hãy cùng nhau nấu nướng, cùng quây quần ấm áp bên nhau.

Để túi màu đỏ vào thùng gạo

Ý nghĩa của nghi thức này là màu đỏ sẽ mang đến nhiều điều tốt lành. Chính vì thế, bạn nên có một túi vải màu đỏ rồi để vào thùng gạo. Nhớ đừng quên ghi chữ mang hàm ý đầy đủ lên túi để cầu cho gia đình được đủ đầy và ấm no hơn trong cuộc sống sau này.

Nhờ người trong gia đình cầm hộ đồ dùng khi vào nhà mới

Vào ngày dọn về nhà mới nên có mỗi người đem theo một ít đồ dùng là được. Dù đó là mới hay cũ cũng được. Theo phong thủy thì việc nhờ người khác đem hộ cam sẽ đại diện cho sự thịnh vượng, táo sẽ mang đến sự an toàn, đào luôn tượng trưng cho vạn thọ,…

Những điều cần biết khi về nhà mới để tránh xui xẻo

Tránh gây gổ cãi vã vì sẽ gây ra những hệ lụy xấu sau này. Việc mở đầu cho tương lai tại ngôi nhà mới nên tránh nhất là điều này.

Tránh gây gổ khi đến nhà mới
Tránh gây gổ khi đến nhà mới

Tránh để bà bầu dọn nhà vì đây sẽ phạm đến thần thai, sẽ không tốt cho thai khí. Vì thế, tốt nhất là đừng nên để người có bầu làm những việc này, đây cũng như đang bảo vệ họ.

Tránh tuổi dần vì người tuổi này có phần mạnh mẽ pha lẫn chút hung dữ. Nên nếu chủ tuổi dần thì hãy nhờ người thân đứng ra làm các nghi lễ.

Tránh đổ vỡ đồ dùng bởi nó luôn mang đến điềm xui cho gia đình. Mọi hành động sắp xếp đồ đạc bạn cần phải cẩn thận nhất có thể.

Vì sao phải tránh việc kiêng kỵ khi chuyển nhà mới

Nhà mới được xem là một nơi khởi điểm mới, nó sẽ gắn liền với gia chủ trong thời gian lâu dài. Chính vì thế mà ngày đầu tiên chuyển nhà mới sẽ rất có ý nghĩa cho sau này của cả gia đình bạn. Ông bà xưa hay nói vui “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”, nên khi chuyển về nhà mới phải được thuận lợi thì công việc sau này mới có thể thành công tốt.

Tại sao nên thực hiện các lễ cúng khi vào ở nhà mới
Tại sao nên thực hiện các lễ cúng khi vào ở nhà mới

Đối với nhiều người sẽ không tin lắm vào vấn đề này, nhưng nếu tin tưởng thì cũng chẳng hại gì mà đôi khi còn có lợi cho bạn. Có thờ có thiêng nên đôi khi không tin thì lại mang đến các điều không tốt cho tương lai của chủ nhà. Điều này cũng giúp cho chúng ta cảm thấy yên tâm hơn với ngôi nhà thân thương của chính mình.

Kết luận

Thông qua bài viết đã giúp các bạn trẻ cũng như những người chưa biết có thêm kiến thức vào nhà mới cần làm gì để không bị bối rối trong phần chuẩn bị và nếu bạn muốn tìm một gói chuyển nhà thì hãy xem thương hiệu Đại Phát để biết thêm chi tiết. Mong rằng bài viết về nhà mới cần làm gì và những lưu ý bạn cần biết sẽ có ích cho những ai cũng sắp dọn về nhà mới trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.