Vệ tinh là gì

mặt trăng

Chắc chắn bạn đã từng nghe nói về việc mặt trăng là một vệ tinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ vệ tinh là gì. Điều này là do có cả vệ tinh tự nhiên và nhân tạo. Mỗi người trong số họ có những đặc điểm và chức năng khác nhau và phải được nghiên cứu riêng biệt.

Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về vệ tinh là gì, đặc điểm của nó là gì và tầm quan trọng của mỗi loại trong số chúng.

Vệ tinh là gì

vệ tinh nhân tạo là gì

Vệ tinh có thể có hai định nghĩa tùy thuộc vào việc chúng ta đang đề cập đến phần tự nhiên hay phần nhân tạo. Nếu chúng ta đề cập đến phần tự nhiên, chúng ta sẽ nói về một thiên thể mờ đục xoay quanh một hành tinh chính. Thứ hai, Vệ tinh nhân tạo là một thiết bị được đặt trên quỹ đạo xung quanh Trái đất cho các mục đích khoa học, quân sự hoặc liên lạc.

Các loại vệ tinh

vệ tinh là gì

Vệ tinh tự nhiên

Vệ tinh tự nhiên là một thiên thể không phải do con người tạo ra quay quanh quỹ đạo khác. Kích thước của một vệ tinh thường nhỏ hơn thiên thể mà nó tiếp tục bao quanh. Chuyển động này là do lực hấp dẫn do trọng lực của vật lớn hơn tác dụng lên vật nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao chúng bắt đầu hoạt động liên tục. Điều này cũng đúng đối với quỹ đạo của trái đất trong mối quan hệ với mặt trời.

Khi chúng ta nói về vệ tinh tự nhiên, nó cũng thường được gọi với cái tên chung là vệ tinh. Vì chúng ta gọi mặt trăng của chúng ta là mặt trăng, nên các mặt trăng khác của các hành tinh khác được biểu thị bằng cùng một cái tên. Mỗi khi chúng ta sử dụng từ mặt trăng, nó đề cập đến một thiên thể quay quanh một thiên thể khác trong hệ mặt trời, mặc dù nó có thể quay quanh hành tinh lùn, chẳng hạn như hành tinh bên trong, hành tinh bên ngoài và thậm chí cả những thiên thể nhỏ khác như tiểu hành tinh.

Các hệ thống năng lượng mặt trời Nó bao gồm 8 hành tinh, 5 hành tinh lùn, sao chổi, tiểu hành tinh và ít nhất khoảng 146 vệ tinh hành tinh tự nhiên. Nổi tiếng nhất là mặt trăng của chúng ta. Nếu chúng ta bắt đầu so sánh số lượng mặt trăng giữa các hành tinh bên trong và các hành tinh bên ngoài, chúng ta sẽ thấy một sự khác biệt lớn. Các hành tinh bên trong có ít hoặc không có vệ tinh. Mặt khác, các hành tinh còn lại, được gọi là ngoại hành tinh, có một số vệ tinh do kích thước lớn của chúng.

Không có vệ tinh tự nhiên nào làm bằng khí. Tất cả các vệ tinh tự nhiên đều được làm bằng đá rắn. Điều bình thường nhất là họ không có bầu không khí của riêng mình. Do kích thước nhỏ, các thiên thể này không có bầu khí quyển thích hợp. Có một bầu khí quyển gây ra một số thay đổi trong động lực học của hệ mặt trời.

Không phải tất cả các vệ tinh tự nhiên đều có cùng kích thước. Chúng tôi phát hiện ra rằng một số lớn hơn mặt trăng và một số khác nhỏ hơn nhiều. Mặt trăng lớn nhất có đường kính 5.262 km, được gọi là Ganymede, và thuộc sao Mộc. Không có gì ngạc nhiên khi các hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời cũng nên có các mặt trăng lớn nhất. Nếu chúng tôi phân tích các bản nhạc, chúng tôi sẽ tìm thấy chúng đều đặn hay không đều đặn.

Đối với hình thái, điều tương tự cũng sẽ xảy ra. Một số vật thể có hình cầu, trong khi những vật thể khác có hình dạng khá bất thường. Điều này là do quá trình đào tạo của họ. Điều này cũng là do tốc độ của nó. Các vật thể hình thành nhanh chóng có nhiều hình dạng bất thường hơn những vật thể hình thành chậm hơn, cũng như quỹ đạo và khoảng thời gian. Ví dụ, Mất khoảng 27 ngày để mặt trăng quay quanh Trái đất.

Vệ tinh nhân tạo

Chúng là sản phẩm của công nghệ con người và được sử dụng để thu thập thông tin về các thiên thể mà chúng nghiên cứu. Hầu hết các vệ tinh nhân tạo quay quanh Trái đất. Chúng có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nhân loại. Ngày nay chúng ta không thể làm gì nếu không có chúng.

Không giống như vệ tinh tự nhiên như mặt trăng, vệ tinh nhân tạo được xây dựng bởi con người. Chúng chuyển động xung quanh các vật thể lớn hơn bản thân vì chúng bị kéo bởi trọng lực. Chúng thường là những cỗ máy rất phức tạp với công nghệ mang tính cách mạng. Họ đã được gửi vào không gian để có được nhiều thông tin về hành tinh của chúng ta. Chúng ta có thể nói về điều đó mảnh vỡ hoặc mảnh vỡ của các máy móc khác, tàu vũ trụ chạy bằng phi hành gia, trạm quỹ đạo và tàu thăm dò liên hành tinh chúng không được coi là vệ tinh nhân tạo.

Một trong những đặc điểm chính của những vật thể này là chúng được phóng bằng tên lửa. Tên lửa không hơn gì bất kỳ loại phương tiện nào, chẳng hạn như tên lửa, tàu vũ trụ hoặc máy bay, có thể đẩy vệ tinh lên trên. Chúng được lập trình để đi theo lộ trình theo lộ trình đã được thiết lập sẵn. Họ có một chức năng hoặc nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành, chẳng hạn như quan sát đám mây. Hầu hết các vệ tinh nhân tạo quay quanh hành tinh của chúng ta tiếp tục quay liên tục xung quanh nó. Thứ hai, chúng ta có các vệ tinh được gửi đến các hành tinh hoặc thiên thể khác, chúng phải được theo dõi để biết thông tin và giám sát.

Sử dụng và chức năng

địa tĩnh

Mặt trăng tác động lên thủy triều và chu kỳ sinh học của nhiều sinh vật. Có hai loại vệ tinh tự nhiên:

  • Vệ tinh tự nhiên thông thường: Chúng là những vật thể xoay quanh một vật thể lớn hơn theo cùng nghĩa là nó quay quanh mặt trời. Nghĩa là, các quỹ đạo có cùng ý nghĩa mặc dù quỹ đạo này lớn hơn nhiều so với quỹ đạo còn lại.
  • Vệ tinh tự nhiên không thường xuyên: ở đây chúng ta thấy rằng các quỹ đạo rất xa các hành tinh của chúng. Lời giải thích cho điều này có thể là việc đào tạo của họ không được thực hiện gần với họ. Nếu không, những vệ tinh này có thể bị thu giữ bởi lực hấp dẫn của hành tinh nói riêng. Cũng có thể có một nguồn gốc giải thích sự xa xôi của các hành tinh này.

Trong số các vệ tinh nhân tạo, chúng tôi tìm thấy những vệ tinh sau:

  • Địa tĩnh: chúng là những người di chuyển từ đông sang tây trên đường xích đạo. Chúng tuân theo hướng và tốc độ quay của trái đất.
  • Cực: Chúng được gọi như vậy bởi vì chúng kéo dài từ cực này sang cực kia theo hướng bắc nam.

Giữa hai loại cơ bản này, chúng ta có một số loại vệ tinh có nhiệm vụ quan sát và phát hiện các đặc điểm của khí quyển, đại dương và đất liền. Chúng được gọi là vệ tinh môi trường. Chúng có thể được chia thành một số loại, chẳng hạn như đồng bộ hóa địa lý và đồng bộ hóa năng lượng mặt trời. Đầu tiên là những hành tinh quay quanh Trái đất với tốc độ bằng tốc độ quay của Trái đất. Số giây là số giây trôi qua tại một điểm nhất định trên trái đất vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Hầu hết các vệ tinh viễn thông được sử dụng để dự báo thời tiết là vệ tinh địa tĩnh.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về vệ tinh là gì và các đặc điểm của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *