PR là gì? 7 hoạt động PR thường gặp và ví dụ cụ thể

PR là hoạt động Marketing được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng sử dụng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình. Liệu chỉ có những doanh nghiệp lớn mới cần có chiến lược PR? Trong nội dung bài viết này, GOBRANDING sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc PR là gì, vai trò quan trọng của PR đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp và các hoạt động PR thường gặp.

1. PR là gì?

Chủ Đề Bài Viết: Ví dụ về pr

Sự ra đời của PR

Ở Nước Ta, tại hầu hết những công ty vừa và nhỏ, PR mới chỉ đang ở tiến trình tăng trưởng sơ khai do những công ty còn tiến hành những hoạt động giải trí PR một cách rời rạc, chưa có tính kế hoạch và hầu hết chưa có nhân lực và ngân sách độc lập .

Vậy PR là gì? Tại sao các tổ chức, doanh nghiệp cần chú trọng vào các hoạt động PR?

PR là viết tắt của Public Relation (Quan hệ công chúng). PR là việc tổ chức hay doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch cho những hoạt động truyền thông nhằm: Xây dựng hình ảnh tổ chức, doanh nghiệp – giúp thu hút sự chú ý, quan tâm và nhận thức về thương hiệu; phát triển mối quan hệ tốt đẹp và gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng – giúp tạo ra cái nhìn thiện cảm, những chú ý dư luận xã hội tích cực về lâu dài đối với thương hiệu.

Bạn có nghĩ một bài blog trên Website là một hình thức PR không?

Đây chính là một hình thức PR. Bạn có giật mình với thông tin này không ? Vì sao lại như vậy ? PR được sử dụng nhằm mục đích giúp lôi cuốn và kết nối những người mua tiềm năng như một phần của Marketing. Trong xã hội được thôi thúc bởi công nghệ tiên tiến và Internet như ngày này, sự kết nối trong những mối quan hệ giữa những doanh nghiệp, tổ chức triển khai với những nhóm công chúng hầu hết diễn ra trên mạng. Do đó, cách hiệu suất cao nhất để thôi thúc sự kết nối đó là trải qua nội dung. Blog chính là cách kiến thiết xây dựng và tăng trưởng nội dung hướng tới những nhóm công chúng tiềm năng đơn cử và tiết kiệm chi phí ngân sách nhất . Bạn có đang viết bài blog không ? Bạn có sử dụng mạng xã hội để san sẻ những bài blog không ? Khi bạn tạo ra những bài blog phân phối những nội dung chất lượng, có giá trị và kịp thời về từng nghành mà người mua chăm sóc sẽ giúp bạn tạo ra những người mua tiềm năng. Quá trình này chính là sự trao đổi giá trị, khi người mua nhận ra giá trị của những nội dung mà bạn cung ứng, họ sẽ tin yêu bạn, chuẩn bị sẵn sàng phân phối những thông tin của họ để trở thành người mua tiềm năng và người mua của bạn. Đồng thời, những nội dung thông tin mà bạn phân phối trên website của mình cũng giúp lôi cuốn, tạo sự gắn bó với báo chí truyền thông và đem tới nhiều nội dung mà những nhà báo hoàn toàn có thể tìm kiếm khi họ viết bài . Để cung ứng cho bạn ví dụ về doanh nghiệp phân phối những nội dung đơn cử cho người mua truy vấn trải qua những bài blog trên website của mình, hãy cùng xem xét website của Lenovo dưới đây .

Trang web của Lenovo với thanh menu gồm đầy đủ các phần về sản phẩm, công ty, những dự án cộng đồng, tin tức, bộ công cụ báo chí và tài liệu. Ở phần Stories, khách hàng quan tâm tới công nghệ có thể khám phá, tìm hiểu thêm các thông tin, hoạt động công nghệ được ứng dụng trong thực tế ở mục Tech in Action.

Lenovo cũng phong cách thiết kế phần Pressroom gồm những tài liệu, tin tức, thông cáo báo chí truyền thông giúp cung ứng khá đầy đủ thông tin cho những nhà báo . Tại website của GOBRANDING, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm những thông tin về nghành SEO và Google, Website và Marketing Online và Content Marketing trong phân mục Blog của GOBRANDING . Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thấy rằng quan điểm PR chỉ là soạn thảo thông cáo báo chí truyền thông, gửi cho những nhà báo hay viết những bài lên báo chí truyền thông là chưa được không thiếu. Hơn nữa, trong thời đại thông tin thời nay, những người làm PR cần phải thay đổi để tương thích với quốc tế nội dung và hoạt động giải trí trực tuyến. Do đó, hình thức quan hệ báo chí truyền thông theo cách PR truyền thống cuội nguồn ngày càng không phát huy hiệu quả và được chuyển dần sang hướng tiếp cận, lôi cuốn báo chí truyền thông trải qua những nội dung mà họ chăm sóc. Bên cạnh đó, hình thức san sẻ những bài viết blog cũng giúp doanh nghiệp tạo ra sự kết nối và sự tin cậy so với người mua . Ngoài những hình thức kể trên, để những chiến dịch PR ảnh hưởng tác động và gây ảnh hưởng tác động được đến những nhóm công chúng tiềm năng, PR còn được triển khai thông qua nhiều hình thức như : tổ chức triển khai sự kiện, giải quyết và xử lý khủng hoảng cục bộ tiếp thị quảng cáo, quan hệ hội đồng hay truyền thông online trên mạng xã hội … Từ những điều trên, đã có nhiều nhà nghiên cứu đưa ra những định nghĩa về PR như sau :

2. Vai trò của PR

GOBRANDING sẽ chỉ ra 3 vai trò chính của PR trải qua việc nghiên cứu và phân tích một tên thương hiệu đơn cử sau đây .

Case study: Công ty Honda Việt Nam

Công ty được xây dựng vào năm 1996, là liên kết kinh doanh giữa Công ty Honda Motor ( Nhật Bản ), Công ty Asian Honda Motor ( Xứ sở nụ cười Thái Lan ) và Tổng Công ty Máy Động Lực và Máy Nông nghiệp Nước Ta. Sau hơn 20 năm, Honda Nước Ta đã không ngừng tăng trưởng và trở thành một trong những công ty đứng vị trí số 1 trong nghành nghề dịch vụ sản xuất xe gắn máy và nhà phân phối xe hơi uy tín tại thị trường Nước Ta . Hãy cùng theo dõi xem Honda Nước Ta đã tiến hành những hoạt động giải trí PR như thế nào và đạt được những hiệu suất cao gì để thấy được vai trò của PR.

2.1. PR là công cụ đắc lực trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh tên thương hiệu sẽ được tăng cường khi công chúng tiềm năng khám phá về tên thương hiệu đó trải qua một bên thứ ba. Một kế hoạch PR hiệu suất cao hoàn toàn có thể giúp tên thương hiệu thiết kế xây dựng hình ảnh của mình theo cách mà họ muốn . Trường hợp so với Honda Nước Ta, công ty đã đăng tải nhiều thông tin tại những trang báo mạng như :

 • Báo Dân trí :

 • Báo Vnexpress :

Đây đều là những trang báo chính thống, uy tín và có nhiều người Việt đọc nhất. Thông qua nền tảng trực tuyến, những trang báo mạng này càng đến gần hơn với công chúng, từ đó những tin tức, hình ảnh về Honda Nước Ta được Open thoáng đãng và kịp thời .

Xem Thêm: KPKH: Vòng đời của con gà

Bên cạnh đó, Honda Việt Nam đã tham gia các cuộc thi như Giải đua Motor Châu Á ARRC ở chặng 4, Honda Fuel Challenge 2016 – đạt kết quả tiêu hao nhiên liệu trung bình ấn tượng với động cơ của Honda. Honda cũng khởi động hành trình WINNER 150: “4 đỉnh cực – Vạn chân trời – Chinh phục mọi nẻo đường”… Qua những hoạt động này, Honda Việt Nam đã dần khẳng định chất lượng sản phẩm của mình.

Không chỉ vậy, trên website chính thức của mình, Honda Nước Ta tiếp tục update những tin tức về công ty, về mẫu sản phẩm ; phân phối những thông tin sâu xa về nghành nghề dịch vụ xe máy, xe hơi cho người mua. Khi những người mua có nhu yếu khám phá thông tin chi tiết cụ thể về nghành nghề dịch vụ này – những người mua đam mê vận tốc, người mua chăm sóc kỹ thuật sản xuất xe, chăm sóc đến bảo đảm an toàn khi lái xe … họ hoàn toàn có thể theo dõi được thêm nhiều thông tin tại website. Từ đó, những nội dung lôi cuốn sự chăm sóc của người mua đã giúp kết nối công ty với người mua .

Honda còn đăng tải những thông tin, san sẻ hình ảnh về công ty tại những trang mạng xã hội và nhận được nhiều sự tương tác, san sẻ của công chúng . Kênh YouTube của Honda Nước Ta :

Fanpage của Honda Việt Nam:

Từ toàn bộ những hoạt động giải trí đó, Honda Nước Ta đã thiết kế xây dựng được hình ảnh tên thương hiệu với những mẫu sản phẩm bền, chất lượng, phân phối được những nhu yếu phong phú, tương thích với tâm ý của hầu hết người tiêu dùng Nước Ta . Bạn biết rằng thiết kế xây dựng hình ảnh tên thương hiệu cần một quy trình nỗ lực với việc xác lập rõ điểm độc lạ tên thương hiệu và tập trung chuyên sâu vào truyền thông online hình ảnh đó. Trong kỷ nguyên thông tin bùng nổ như lúc bấy giờ, bạn nên tận dụng tốt những nền tảng mạng xã hội và website để phân phối những thông tin có ích, mê hoặc cho người mua của mình. Nếu có kế hoạch tăng trưởng nội dung rõ ràng và biết cách tận dụng tốt những nền tảng trực tuyến, chắc như đinh sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt vời cho tên thương hiệu .

2.2. PR quảng bá cho công chúng về giá trị thương hiệu

PR được sử dụng để gửi những thông điệp tương thích với giá trị của tên thương hiệu và hình ảnh của công ty. Điều này giúp kiến thiết xây dựng nổi tiếng cho tên thương hiệu . Honda Nước Ta đã tổ chức triển khai những chương trình truyền hình như :

 • Chương trình “ Tôi yêu Nước Ta ” được phát sóng trên truyền hình từ năm 2004 với mục tiêu hướng dẫn lái xe bảo đảm an toàn cho người dân. Đây là một kế hoạch PR nhằm mục đích gắn Honda với thuộc tính bảo đảm an toàn, đồng thời khẳng định chắc chắn Honda là một tên thương hiệu vì hội đồng .

Năm 2020, chương trình có thêm phiên bản “ Vui giao thông vận tải ” dành cho trẻ nhỏ :

 • Chương trình truyền hình trong thực tiễn “ 12 đậm chất ngầu lên đường xuyên Việt ” với sự thưởng thức thực tiễn của 12 bạn trẻ sát cánh với xe máy Honda. Thông qua đó, Honda truyền tải thông điệp của mình hướng tới giới trẻ – hãy tự tin bộc lộ bản thân, chuẩn bị sẵn sàng thưởng thức đời sống với đầy những giật mình và mê hoặc trên mỗi chặng đường .

Honda còn tiến hành chiến dịch “Be U with Honda – Hãy là chính bạn cùng với Honda”. Công chúng mục tiêu của chiến dịch là hướng tới giới trẻ Việt Nam. Với “Be U with Honda”, Honda mong vun đắp mối quan hệ ngày càng thân thiết và gần gũi hơn với người tiêu dùng trẻ tại Việt Nam dựa trên triết lý Honda: không chỉ tập trung sáng tạo những sản phẩm tiên tiến, công nghệ tối ưu, dịch vụ chu đáo nhất mà còn hết sức đề cao cách sống, lối suy nghĩ của giới trẻ, những người luôn mưu cầu sự phát triển không ngừng, nhằm hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Thông qua đó, Honda quảng bá dòng sản phẩm Airblade – cá tính, năng động dành cho giới trẻ.

Hình ảnh đại diện thay mặt chính của chiến dịch “ Be U with Honda ” gồm logo với 5 phiên bản sắc tố khác nhau đại diện thay mặt cho tính cách của giới trẻ Nước Ta : Logo chính màu đỏ tượng trưng cho sự năng động, ý thức nhiệt huyết và sự sôi sục của tuổi trẻ, logo màu xanh lam tượng trưng cho sự tươi tắn, sành điệu ; logo màu vàng tượng trưng cho sự vui nhộn, vui nhộn ; logo màu xanh lá cây bộc lộ sự mưu trí ; logo màu xanh da trời tượng trưng cho sự tự tin bộc lộ đậm chất ngầu .

Trong khuôn khổ của chiến dịch, Honda tổ chức triển khai phối hợp nhiều hoạt động giải trí khác nhau như : Sự kiện ngoài trời, tiếp thị quảng cáo trên truyền hình, báo chí truyền thông, tổ chức triển khai sân chơi trực tuyến tại website www. beUwithhonda. com.vn ( do chương trình đã kết thúc nên đường link đã được đóng lại ) . Thông qua những chiến dịch PR, Honda Nước Ta đã khẳng định chắc chắn với công chúng về giá trị tên thương hiệu của mình : “ chất lượng – bền chắc – đáng an toàn và đáng tin cậy ”. Đồng thời cho thấy những xu thế tăng trưởng của công ty luôn gắn với những giá trị thiết thực cho dân cư Nước Ta .

2.3. Hoạt động PR góp phần tăng cường quan hệ cộng đồng

Chiến lược PR được sử dụng để truyền tải rằng tổ chức triển khai hay cá thể là một phần của xã hội. Các hoạt động giải trí PR giúp thiết lập tình cảm tốt đẹp ; thiết kế xây dựng lòng tin của công chúng với tổ chức triển khai, cá thể ; khắc phục sự hiểu nhầm hoặc những định kiến, dư luận xã hội bất lợi cho tổ chức triển khai, cá thể .

 • Hoạt động tài trợ của Honda: Honda đã đóng góp 2,15 tỷ đồng cho những hoạt động khuyến học ý nghĩa: trao tặng 700 suất học bổng cho 70 trường Tiểu học và 10 thư viện đạt chuẩn Quốc gia cho 10 trường Tiểu học nghèo trên cả nước. Tài trợ xe máy cho lực lượng cảnh sát giao thông.

 • Tổ chức những hoạt động giải trí nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội nhằm mục đích nỗ lực hết mình vì một xã hội giao thông vận tải bảo đảm an toàn : Tổ chức huấn luyện và đào tạo trực tiếp tại Trung tâm Lái xe bảo đảm an toàn ; phối hợp huấn luyện và đào tạo với những cơ quan nhà nước ; huấn luyện và đào tạo cho học viên, sinh viên tại những trường học ; trao tặng mũ bảo hiểm .
 • Tổ chức những cuộc thi cho thế hệ trẻ như : Cuộc thi “ Sân chơi ýtưởng trẻ thơ ”, Trao Giải dành cho Kỹ sư và nhà Khoa học trẻ Nước Ta, Motorsport …
 • Hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do thiên tai : Trong năm 2017, Honda Nước Ta đã dành ra hơn 2 tỷ đồng gồm có hơn 1,5 tỷ đồng tiền mặt và 23 máy phát điện để ủng hộ đồng bào vùng lũ những tỉnh miền núi phía Bắc và đồng bào vùng lũ những tỉnh miền Trung .
 • Tham gia vào những hoạt động giải trí vì môi trường tự nhiên : Dự án Trồng rừng theo chính sách tăng trưởng sạch tại Hòa Bình ( 2008 ), Dự án Trồng rừng sản xuất tại Bắc Kạn ( 2013 ), Lái xe sinh thái xanh – Tiết kiệm nguyên vật liệu, Giảm thiểu khí thải CO2 ra thiên nhiên và môi trường …
 • Honda cũng đã thực thi những hoạt động giải trí giải quyết và xử lý khủng hoảng cục bộ truyền thông online khi những phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh 1 số ít yếu tố tương quan đến loại sản phẩm xe máy của công tynhư tấm cách nhiệt trên bô xe Honda Air Blade thiếu bảo đảm an toàn, việc tịch thu xe Honda Lead :

– Về việc tấm cách nhiệt trên bô xe Air Blade thiếu bảo đảm an toàn cho người sử dụng và đi đường : Công ty Honda Nước Ta đã soạn ngay văn bản thông tin gửi đến Cục Quản lý cạnh tranh đối đầu và cơ quan báo chí truyền thông, những shop bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm ( HEAD ) chứng minh và khẳng định chưa từng sản xuất hoặc phân phối tấm ốp bô xe bằng sắt kẽm kim loại cho xe Air Blade. Tấm cách nhiệt đúng thương hiệu trên bô xe Air Blade của Honda Nước Ta làm bằng vật liệu nhựa, trọn vẹn bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Các tấm chắn nhiệt bằng sắt kẽm kim loại được sản xuất bởi một bên thứ ba và do người mua tự lắp thêm vào. Đồng thời Honda Nước Ta khuyến nghị và tư vấn cho người mua không lắp ráp phụ kiện này cho xe vì nguyên do bảo đảm an toàn . – Về việc tịch thu xe máy Honda Lead : Honda Nước Ta ngay lập tức đã có báo cáo giải trình tới Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải đường bộ và Du lịch Nhật Bản về chiến dịch update mẫu sản phẩm LEAD được nhập khẩu từ Nước Ta, khẳng định chắc chắn : “ Lỗi này không tác động ảnh hưởng đến chất lượng xe cũng như không tác động ảnh hưởng đến bảo đảm an toàn cho người sử dụng, việc Honda Nước Ta tịch thu những xe bị lỗi là để bảo vệ chất lượng mẫu sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng ”. Honda Nước Ta cũng đã thông tin cho những phương tiện thông tin đại chúng cũng như những HEAD về việc Honda sẽ chịu hàng loạt ngân sách của việc thay thế sửa chữa bình xăng cho những loại sản phẩm trong diện tịch thu nói trên .

Như vậy, trải qua việc tiến hành những hoạt động giải trí PR tương thích đã giúp Honda Nước Ta kết nối được với hội đồng, kiến thiết xây dựng thiện cảm với công chúng. Đồng thời, góp thêm phần thôi thúc và duy trì sự ủng hộ của công chúng về vĩnh viễn, đặc biệt quan trọng là củng cố niềm tin của công chúng so với công ty khi có khủng hoảng cục bộ xảy ra .

3. Các hoạt động PR

Tuỳ vào từng quá trình và năng lực tiến hành mà mỗi công ty triển khai những hoạt động giải trí PR khác nhau, GOBRANDING sẽ mạng lưới hệ thống lại những hoạt động giải trí PR thường gặp sau đây :

 • Tổ chức sự kiện: Với tiềm năng lôi cuốn nhiều người tới tham gia, khu vực hoàn toàn có thể rộng tùy theo quy mô và đặc thù của sự kiện như khu vui chơi giải trí công viên, TT hội nghị, khách sạn, sân vận động … Mục tiêu của tổ chức triển khai sự kiện là bộc lộ tính cách loại sản phẩm qua đối tượng người dùng tham gia, lôi cuốn sự quan tâm của truyền thông online, lôi cuốn đông người biết đến và đưa tên thương hiệu loại sản phẩm một cách khôn khéo vào nhận thức của người tiêu dùng .

Ví dụ: Vào ngày 14/10 vừa qua, Apple đã tổ chức sự kiện online “Hi Speed” – ra mắt sản phẩm mới iPhone 12, HomePod mini, sạc không dây MagSafe và tai nghe trùm đầu không dây. Sự kiện này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, chú ý của giới truyền thông và những người yêu công nghệ.

Xem Thêm: Cây kim tiền: Ý nghĩa phong thuỷ, cách trồng và chăm sóc, giá thành, mua ở đâu

Có thể thấy rằng, với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến và mạng Internet thông dụng toàn thế giới, cùng với đó là trong thực trạng đại dịch Covid-19 thì Apple đã sử dụng hình thức tổ chức triển khai sự kiện trực tuyến để thông tin tới công chúng về mẫu sản phẩm mới của mình. Qua đó, những công ty, doanh nghiệp thời nay nên tận dụng ngay những nền tảng công nghệ tiên tiến để hoàn toàn có thể thực thi những hoạt động giải trí truyền thông online trực tuyến tương thích và đem lại hiệu suất cao cao .

 • Tài trợ: Là hình thức giúp sức bằng hiện vật hoặc hiện kim cho một tổ chức triển khai khác để đứng ra triển khai chương trình từ thiện, gây quỹ, lôi kéo ủng hộ, chương trình vui chơi, văn hóa truyền thống, thể thao … Trong chương trình hoặc cuối chương trình được nhận lời cảm ơn qua lời dẫn của MC hay có logo trên phông màn sân khấu …

Ví dụ: Pepsi gần đây có cho ra mắt một sản phẩm mới là Pepsi vị chanh không calo. Pepsi đã trở thành nhà tài trợ chính của chương trình Rap Việt – Chương trình giải trí đang “hot” nhất hiện nay. Các hình ảnh thương hiệu của Pepsi được xuất hiện trên các poster của chương trình, trên sân khấu, được lồng ghép vào trong các hoạt động của các giám khảo và thí sinh, hay trong phần đầu chương trình và cuối chương trình, thương hiệu cũng được MC nhắc tới.

Với xác định là dành cho giới trẻ, thông điệp của Pepsi trong chiến dịch tiếp thị mẫu sản phẩm mới – Pepsi vị chanh không calo chính là “ Sảng khoái tột đỉnh, bung hết chất mình ”. Thêm vào đó thì Rap Việt – một chương trình mới khai thác dòng nhạc Rap, có năng lực biểu lộ đậm cá tính, chất riêng, sự năng động của giới trẻ và hứa hẹn sẽ gây những hiệu ứng truyền thông online can đảm và mạnh mẽ. Do đó, Rap Việt chính là lựa chọn tuyệt vời để Pepsi hỗ trợ vốn, giúp tăng cường nhận diện tên thương hiệu cho dòng mẫu sản phẩm mới của Pepsi .

 • Thông cáo báo chí: Những bài viết nói về những sự kiện, yếu tố quan trọng của doanh nghiệp hoặc có tương quan tới doanh nghiệp .

Ví dụ 1: Công ty Ajinomoto Việt Nam phát đi thông cáo báo chí về ra mắt sản phẩm cà phê hoà tan và trà sữa hoà tan 3in1 Birdy.

Ví dụ 2: Trong sự việc sự cố mạng ngày 29/7, cả Vietnam Airlines và Vietcombank đều có liên quan đến sự việc này, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Cả 2 công ty đều đã phát đi thông cáo báo chí về vấn đề này.

 • Bài blog: Bài viết trên website cung ứng những kiến thức và kỹ năng về một nghành đơn cử .

Ví dụ: Trên website của GOBRANDING có một chuyên mục Blog riêng, trong đó gồm các chuyên mục con về SEO và Google, Website & Marketing Online và Content Marketing. Ở mỗi chuyên mục, GOBRANDING cung cấp các bài viết chuyên sâu cho người đọc.

Chẳng hạn như trong phân mục Website và Marketing, GOBRANDING phân phối những bài viết phong phú về từng chủ đề như cách chăm nom Website, tìm hiểu và khám phá về SEO content … Thông qua những bài blog, GOBRANDING đã liên kết tên thương hiệu với hàng chục nghìn người đọc mỗi tháng. Trong đó, hoàn toàn có thể kể đến bài blog “ Hướng dẫn xem và nghiên cứu và phân tích cụ thể lượt truy vấn traffic website ” của GOBRANDING. Nhờ tập trung chuyên sâu thiết kế xây dựng nội dung chất lượng trên website và vận dụng SEO traffic mà bài viết của GOBRANDING hoàn toàn có thể lôi cuốn trên 4.000 lượt truy vấn mỗi tháng . Có thể thấy rằng, việc tăng trưởng nội dung sâu xa bằng những bài blog mà bạn hoàn toàn có thể triển khai trên nền tảng website của mình là một hoạt động giải trí PR hiệu suất cao và giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .

 • Xử lý khủng hoảng truyền thông: Điều phối hoặc tương hỗ xử lý cùng ban chỉ huy khi công ty bị khủng hoảng cục bộ .

Ví dụ: Trong vụ khủng hoảng hình ảnh của Vietnam Airlines (VNA) khi một tiếp viên của Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật. VNA đã làm tốt trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông: hợp tác tích cực với báo giới, tổ chức họp báo đưa thông điệp kịp thời và cho thấy rõ sự cương quyết xử lý người vi phạm, phối hợp tích cực với nước bạn để xử lý, không bao che, tránh né, cung cấp thông tin chính xác. Đồng thời, VNA cũng đã kiểm tra và chấn chỉnh lại quy định, tiêu chuẩn liên quan để ngăn chặn việc mang hàng hóa sai quy định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 • Quan hệ cộng đồng: Một tổ chức triển khai, doanh nghiệp có nhiều mối quan hệ hội đồng như : người mua, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà đầu tư, giới truyền thông online, giới công quyền, hoạt động giải trí xã hội … Các hoạt động giải trí so với từng mối quan hệ hội đồng giúp doanh nghiệp kiến thiết xây dựng những mối quan hệ tốt, tạo ra công luận tích cực. Nhờ đó mà tranh thủ được tình cảm của công chúng, tạo nên hình ảnh tốt đẹp trong tâm lý mọi người, hướng tới tiềm năng sau cuối của mọi tổ chức triển khai, doanh nghiệp .

Ví dụ 1: Coca Cola đã tiến hành chiến dịch PR “Làm sạch bãi biển quốc tế” thu hút được sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên và sự quan tâm của các kênh truyền thông. Coca Cola mong muốn gửi gắm thông điệp rằng họ luôn nỗ lực chung tay hành động vì xã hội.

Ví dụ 2: Pepsi và Coca Cola là hai đối thủ cạnh tranh khốc liệt với nhau. Cả 2 công ty này đều đã thực hiện những chiến dịch PR vận động hành lang (lobby) với Tổng thống Hoa Kỳ. Trong đó, Pepsi đã tạo dựng quan hệ với Tổng thống Hoa kỳ đời thứ 37 – Nixon trước khi ông trở thành ông chủ của Nhà Trắng. Nhờ hình ảnh cụng ly Pepsi của Tổng thống Nixon và Tổng bí thư Liên Xô được lên báo đã giúp cho hình ảnh của Pepsi được trở nên phổ biến hơn. Không chỉ vậy, Tổng thống Nixon còn chỉ thị gỡ hết máy tự động bán hàng Coca trong dinh Tổng thống và thay bằng Pepsi. Ngược lại, Coca đã tiến hành lobby với Tổng thống Jimmy Carter. Sau khi lên làm Tổng thống, ông cũng làm điều tương tự, chỉ thị gỡ bỏ hết máy bán hàng Pepsi trong dinh và thay bằng Coca.

 • Digital (số) hóa các hình thức trên: Trong toàn cảnh mọi người có khuynh hướng sử dụng mạng xã hội ngày càng thông dụng hơn, những tên thương hiệu thức thời đã đón bắt nhu yếu này và tạo cho mình trang thông tin đại diện thay mặt để luôn đối thoại với người dùng ; tổ chức triển khai sự kiện khuyến mại, minigame có thưởng trên những nền tảng mạng xã hội hay thuê những hot blogger, KOL, Influencer nói về mình để nhiều người biết tới .

Ví dụ: Vào năm 2016, khi Biti’s quay trở lại thị trường với sản phẩm mới Biti’s Hunter được ra mắt vào dịp Tết, họ đã thuê những KOL là những người trẻ có ảnh hưởng trên mạng xã hội và tạo ra 2 quan điểm tranh luận giữa các KOL về:

#teamđi: Gồm các KOL như Phở, Giang Hoàng, Thùy Minh với quan điểm tình cảm gia đình nên được xây dựng trong suốt năm, chứ không chỉ mấy ngày Tết. Việc tìm kiếm trải nghiệm để tăng thêm vốn sống, biết yêu thương và trân trọng những gì mình đang có là hoàn toàn đáng ủng hộ, và “Về là ở trái tim, bước chân không có lỗi”!

#teamtrởvề: Gồm JV, Nguyễn Ngọc Thạch và Phan Ý Yên với những quan điểm rằng, việc đi không sai nhưng cần đi cho đáng, đúng thời điểm và Tết là lúc chúng ta cần dành thời gian cho bố mẹ, gia đình!

Nhờ có những sự tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm, chú ý và những tương tác, phản hồi từ công chúng, tạo đà cho việc quảng bá sản phẩm mới của Biti’s.

Vậy một người làm nghề PR phải làm những công việc gì?

Tổng quát lại thì một người làm nghề PR có 5 việc làm chính sau : Viết và chỉnh sửa và biên tập những văn bản ; Lên kế hoạch và tổ chức triển khai sự kiện ; Phối hợp và tư vấn cho những phòng ban ; Nghiên cứu và tư vấn kế hoạch ; Xử lý khủng hoảng cục bộ .

Kết luận

Như vậy, bạn đã cùng GOBRANDING tìm hiểu và khám phá về PR là gì, vai trò quan trọng của PR cũng như những hoạt động giải trí PR thường gặp. Qua những nghiên cứu và phân tích đơn cử trên, tất cả chúng ta thấy rằng PR là một phần của kế hoạch Marketing mà những tổ chức triển khai, doanh nghiệp cần chú trọng. Những hiệu suất cao mà PR mang lại cho những doanh nghiệp chính là những quyền lợi về vĩnh viễn, góp thêm phần kiến thiết xây dựng hình ảnh và giá trị tên thương hiệu, tạo ra và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với công chúng .

Ngày nay, trong kỷ nguyên số hoá và bùng nổ thông tin, các doanh nghiệp không chỉ nên tiến hành các hoạt động PR theo lối truyền thống mà còn cần đẩy mạnh hơn các hoạt động PR trên nền tảng online bằng những chiến lược Marketing Online phù hợp. Trong đó, doanh nghiệp cần đầu tư vào các hoạt động PR mang tính liên tục và lâu dài như phát triển nội dung website và mạng xã hội.

Phát triển nội dung website phối hợp với SEO traffic để kéo hàng ngàn khách hàng mục tiêu vào website.

Xem Thêm: Mẫu giấy hoa thi viết chữ đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published.