Những ý tưởng làm đồ tái chế chai nhựa đơn giản và lưu ý quan trọng

Hằng ngày, những chiếc chai nhựa đủ màu sắc, kích thước được bỏ đi rất nhiều. Điều này khiến cho môi trường phải nhận một lượng rác thải lớn nếu không được xử lý đúng cách. Thường thì các chai nhựa sẽ được đem đi các nhà máy để làm các sản phẩm tái chế. Tuy nhiên, ngoài việc đem đến các nhà máy, để bảo vệ môi trường, bạn cũng có thể tự làm các đồ tái chế chai nhựa

Hôm nay, Đại Phát sẽ hướng dẫn bạn các cách tái chế vật liệu bỏ đi này thành những đồ dùng có ích. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin khác về việc tái chế chai nhựa.

Bạn hiểu tái chế chai nhựa là gì?

Tái chế chai nhựa là việc thu thập các loại chai nhựa bỏ đi, không còn dùng đến thành vật dụng hữu ích. Cách làm đồ handmade từ chai nhựa đơn giản, dễ dàng, tùy vào sức sáng tạo mà cho ra những sản phẩm độc đáo.

Ảnh hưởng xấu của rác thải chai nhựa

Hiện nay, trung bình, cứ một người dân Việt Nam lại thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Nhưng lượng rác thải nhựa được tái chế lại không chiếm được một nửa mà chỉ có 27%. Do đó, phá hủy môi trường nghiêm trọng, có loại nhựa thời gian phân hủy hoàn toàn tới 450 năm.

Rác thải nhựa là đồ dùng, vật dụng làm bằng nhựa thải ra môi trường
Rác thải nhựa là đồ dùng, vật dụng làm bằng nhựa thải ra môi trường

Ngoài ra, nhựa dễ dàng nóng chảy ở 80 – 800 độ C nên khi phân hủy các chất độc sẽ đi vào đất, nước. Khiến các hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể các loài động vật, thực vật và ngay cả con người. Khiến cho tất cả loài vật bị nguy hiểm, thậm chí là mất mạng bởi các hạt vi nhựa. 

Do đó, việc tái chế các rác thải từ nhựa nói chung và chai nhựa nói riêng là một việc cấp bách. Để góp một phần công sức vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm phục vụ cho chính mình. Dưới đây là một số sản phẩm được làm từ vật liệu này và cách làm.

4 ý tưởng làm đồ dùng và đồ chơi tái chế từ chai nhựa độc đáo

Chim cánh cụt đồ chơi làm từ chai nhựa tái chế

Đây là một đồ chơi đáng yêu, xinh xắn, với các dụng cụ cần chuẩn bị: Hai chai nước ngọt loại 1.5 lít, kéo hoặc dao rọc, súng bắn keo, cọ vẽ, màu vẽ và vải vụn không sử dụng.

Đầu tiên, lấy chai nước thứ nhất chia làm ba phần, sau đó cắt và chỉ lấy phần đáy chai. Sau đó, cắt lấy đáy của chai thứ 2 với chiều dài bằng ⅓ đáy chai thứ nhất. Tiếp đó, gắn 2 phần với nhau bằng súng bắn keo.

Chai nhựa có thể dùng làm vật trang trí đẹp mắt
Chai nhựa có thể dùng làm vật trang trí đẹp mắt

Tô nền màu trắng lên toàn bộ phần vừa gắn. Sau đó dùng cọ vẽ tạo hình lên mặt trước của chim cánh cụt và tô phần thân đen bên ngoài. Tiếp đó, vẽ mắt màu đen, mỏ màu vàng cho chim cánh cụt. Trang trí thêm mũ và quàng khăn lên chú chim bằng vải vụn theo ý thích.

Làm bình tưới nước từ chai nhựa tái chế

Nếu bạn đang cần một bình tưới nước thì hãy làm ngay bình tưới nước từ chai nhựa. Bạn chỉ cần đục nhiều lỗ nhỏ trên nắp chai, sau đó cho nước vào chai nắp lại và tưới thơi. 

Tận dụng chai nhựa bỏ đi làm dụng cụ tưới cây
Tận dụng chai nhựa bỏ đi làm dụng cụ tưới cây

Lưu ý là lỗ to nhỏ khi đục sẽ ảnh hưởng đến lượng nước tưới cho cây. Do vậy, hãy đục các lỗ vừa phải, đủ để cho nước chảy ra là được. Ngoài ra, nên chọn chai nhựa không chứa BPA để bảo sức khỏe cây trồng tốt nhất.

Làm chậu hoa xinh xắn từ chai nhựa nhỏ

Làm chậu hoa từ chai nhựa sẽ giúp bạn trang trí thêm cho góc học tập, làm việc nhỏ xinh của mình. 

Đầu tiên, cắt chai nhựa 1,5l làm đôi và sơn màu trắng lên phần đáy chai. Tiếp đó vẽ họa tiết theo ý thích, có thể vẽ thú cưng, anime, cây cối,… Cuối cùng, đừng quên trồng những loài hoa xinh đẹp vào chậu nhé.

Chậu trồng hoa bằng nhựa tái chế
Chậu trồng hoa bằng nhựa tái chế

Làm lọ đựng bút từ chai nhựa tái chế

Để làm lọ đựng bút được tái chế từ chai nhựa bạn hãy chuẩn bị chai nhựa loại nhỏ, keo dán, vải. Đầu tiên là cất chai nhựa có độ dài khoảng  15 – 20cm để tiện bỏ bút. Tiếp đó, bôi keo lên vải và quấn lên toàn bộ chai nhựa từ trong ra ngoài. Cuối cùng, đặt một góc và cho những chiếc bút của mình vào lọ nhé.

Hay hộp đựng bút bằng nhựa tái chế
Hay hộp đựng bút bằng nhựa tái chế

Tái chế chai nhựa mang lại lợi ích gì?

Khi bạn làm ra những sản phẩm từ chai nhựa, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân và môi trường:

– Góp phần vào việc tạo một môi trường sống lành mạnh, trong lành.

– Giảm lượng chất thải nhựa ra môi trường, tiết kiệm năng lượng cho các nhà máy tái chế.

– Tạo ra những đồ dùng hữu ích, xinh xắn cho bản thân và còn có thể tặng cho người thân của mình.

Lưu ý quan trọng khi làm đồ handmade từ chai nhựa

Để có một sản phẩm từ chai nhựa sạch và an toàn khi tái chế, bạn hãy vệ sinh chai nhựa thật sạch sẽ. Bên cạnh đó, không nên làm nó thành các đồ đựng thức ăn hay nước uống. Bởi vì khi để lâu, một lượng hạt vi nhựa sẽ tách ra và ngấm vào đồ ăn, thức uống của bạn.

Hãy tái chế chai nhựa thành các sản phẩm hữu ích thay vì vứt bỏ chúng ra ngoài môi trường. Hy vọng với những chia sẻ của Đại Phát trên đây, bạn đã biết được thêm những cách làm đồ từ chai nhựa và những thông tin liên quan. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo liên quan đến các đồ dùng tái chế khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.